เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ชาวลำภูราค้านนำเหมืองหินเก่ามาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หวั่นเรื่องความปลอดภัย

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 7 มีนาคม 2017, หมวดหมู่ เวทีคนตรัง เข้าดู 2,263 ครั้ง

560000002427701

ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ค้านนำเหมืองหินเก่าชูเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะหวั่นเกรงเรื่องความปลอดภัยที่ยังไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร

วันนี้ (7 มี.ค.) นายอมร ศรีผล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์แสดงความเห็นถึงความเหมาะสม และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ซึ่งเข้าไปยังเหมืองหินเก่า หรือขุมน้ำที่มีเนื้อที่กว่า 12 ไร่ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ยังไม่มีการจัดระบบรักษาความปลอดภัย และไม่มีการพัฒนาใดๆ โดยเหมืองดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาน้ำพราย ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีสภาพเป็นเขาหินปูนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง รวมทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวน โดยเฉพาะเลียงผา และยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน

ชาวลำภูราค้านนำเหมืองหินเก่ามาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หวั่นเรื่องความปลอดภัย

ทั้งนี้ เมื่อหลายปีก่อนเคยมีการให้สัมปทานเหมืองหินเก่าหรือขุมน้ำ แต่ต่อมาได้หยุดดำเนินการไป เพราะชุมชนไม่อยากให้มีการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลให้เหมืองดังกล่าวค่อยๆ กลับมาสวยงาม จนปัจจุบันมีผู้คนมาเที่ยวชมวันละไม่ต่ำกว่า 30-40 คน แต่กลับเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะไม่มีใครรู้ว่าหินที่เคยถูกระเบิดในอดีตจะมีรอยร้าวสะสมมากน้อยแค่ไหน และน้ำในเหมืองมีความลึกระดับใด ซึ่งจากการประชุมพูดคุยหารือกับชาวบ้านในพื้นที่แล้วต่างก็ไม่เห็นด้วยที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยมีหินก้อนใหญ่ตกหล่นลงมาทับศาลาพักผ่อนพังเสียหายไปแล้ว 1 หลัง และยังมีก้อนเล็กก้อนน้อยตกลงมาบ่อยๆ

ส่วนนักเรียนชั้น ม.6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งเข้ามาเที่ยวเล่นในบริเวณเหมืองมรกตลำภูรา กล่าวว่า พวกตนมักจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำนับตั้งแต่เด็กๆ เพราะชอบบรรยากาศที่นี่ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ใด อีกทั้งพวกตนก็ไม่กลัวว่าจะมีหินตกหล่นลงมาจนเกิดอันตราย เนื่องจากเคยได้ยินข่าวแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 

ชาวลำภูราค้านนำเหมืองหินเก่ามาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หวั่นเรื่องความปลอดภัย
ชาวลำภูราค้านนำเหมืองหินเก่ามาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หวั่นเรื่องความปลอดภัย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด