เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เมืองตรังจัดประเพณีลากพระวันแรม 1 ค่ำเดือน 5 แห่งเดียวในไทย

  โพสเมื่อ: วันพุธ 12 เมษายน 2017, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 2,974 ครั้ง

560000003866801

เทศบาลนครตรัง ร่วมกับชุมชนควนขัน สืบสานประเพณีชักพระเดือน 5 ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ยังหลงเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

วันนี้ (12 เม.ย.) นายเกรียงศักดิ์ รัตนสิมานนท์ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง พร้อมด้วยรองนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนการงาน และชาวบ้านได้ร่วมกันสืบสานประเพณีชักพระวัดควนขัน ประจำปี 2560 หรืองานลากพระเดือน 5 หนึ่งเดียวในเมืองไทย ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวพุทธในภาคใต้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ในช่วงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี

เมืองตรังจัดประเพณีลากพระวันแรม 1 ค่ำเดือน 5 แห่งเดียวในไทย

เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมประจำท้องถิ่น รวมทั้งสร้างความสามัคคีในชุมชน ปลูกฝังค่านิยมความเป็นไทย และสำนึกรักบ้านเกิด โดยกิจกรรมปีนี้จัดขึ้น 2 วัน คือ วันที่ 11-12 เม.ย. และมีกิจกรมต่างๆ เช่น พิธีสมโภชเรือพระ พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 100 รูป โดยมีพระพรหมจริยาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ กล่าวสัมโมทนียกถา นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำขนมต้ม ทำขนมลา การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการชักพระ ซึ่งได้จัดสืบทอดกันมานานนับร้อยปี

เมืองตรังจัดประเพณีลากพระวันแรม 1 ค่ำเดือน 5 แห่งเดียวในไทย

โดยชาวบ้านชุมชนควนขัน และชุมชนใกล้เคียงนำขนมต้ม และขนมลา มาผูกติดกับเรือพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล และได้ร่วมกันชักเรือพระที่ตกแต่งอย่างสวยงามจากวัดควนขัน ไปยังบริเวณสามแยกทางเข้าชุมชนควนขัน บนถนนสายตรัง-พัทลุง เพื่อให้ประชาชน และเยาวชนที่เดินทางผ่านไปมาได้เข้าร่วมกันสักการบูชาเรือพระ หลังจากนั้นชาวบ้านก็พร้อมใจกันลากเรือพระกลับมายังวัดควนขันอีกครั้ง ถือเป็นประเพณีชักพระเดือน 5 ที่เหลือเพียงแห่งเดียวในจังหวัดตรัง

สำหรับความเป็นมาของประเพณีชักพระเมื่อครั้งอดีตนั้น จะมีคณะพุทธบริษัทจากวัดต่างๆ ในจังหวัดตรัง รวมทั้งวัดควนขัน ร่วมกันชักลากเรือพระหลังจากเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวนาข้าว เพื่อไปประดิษฐานไว้กลางทุ่งนา จากนั้นก็จะทำการแย่งพระ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการชักเย่อเพื่อนำพระที่ได้ไปประดิษฐานไว้ที่วัดในหมู่บ้านของตน พร้อมบุษบก และเรือพระ อย่างไรก็ตาม ประเพณีดังกล่าวค่อยๆ หายไปจนเหลือเพียงแห่งเดียวที่วัดควนขัน จ.ตรัง

เมืองตรังจัดประเพณีลากพระวันแรม 1 ค่ำเดือน 5 แห่งเดียวในไทย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด