เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ชาวนาท่ามเหนือรวมตัวปลูกต้นมะพร้าวบนถนน จี้หน่วยงานรัฐเข้าปรับปรุงถนน

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 23 พฤษภาคม 2017, หมวดหมู่ เวทีคนตรัง เข้าดู 1,015 ครั้ง

560000005380801

ชาวนาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง ประมาณ 100 คน รวมตัวกันปลูกต้นมะพร้าวบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน ประชดหน่วยงานรัฐที่ไม่เข้าไปปรับปรุงแก้ไข จนปล่อยให้ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 30 ปี

วันนี้ (22 พ.ค.) ชาวบ้านหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 10 บ้านนางอ ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง ประมาณ 100 คน ได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณถนนสายบ้านนางอ-ควนลังสาด เพื่อแสดงพลังเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลปรับปรุงซ่อมแซมถนนสายนี้ ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 1-10 ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รวมทั้งเชื่อมต่อไปยังถนนเส้นทางหลัก ทั้ง อ.เมือง ห้วยยอด และ อ.นาโยง

ขณะนี้ถนนมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ และเป็นร่องน้ำลึกประมาณ 30 เมตร จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน และประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางสัญจรไปมาเป็นประจำนับ 100 ครัวเรือน

ชาวนาท่ามเหนือรวมตัวปลูกต้นมะพร้าวบนถนน จี้หน่วยงานรัฐเข้าปรับปรุงถนน

โดยกลุ่มชาวบ้านได้ช่วยกันปลูกต้นมะพร้าวนับสิบต้นตลอดทั้งสาย บริเวณจุดที่ลึก และมีพื้นถนนขรุขระ เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สนใจเข้ามาแก้ไขปัญหา ทั้งๆ ที่ถนนสายนี้นับเป็นถนนสายหลักที่ชาวบ้านต้องใช้อยู่เป็นประจำ และเคยมีการแจ้งร้องขอความช่วยเหลือให้มาช่วยดูแล้วหลายครั้ง แต่เรื่องก็กลับเงียบหาย

โดยชาวบ้านบางคนอ้างว่า เคยมีการข่มขู่จากผู้บริหารหน่วยราชการในพื้นที่ว่า หากใครมีการเคลื่อนไหว หรือหากชาวบ้านมีปากมีเสียงก็อาจจะมีอันตรายถึงชีวิตได้ จนทำให้หลายคนเกิดความหวาดกลัว

นายบุญเลิศ หว่องเซ็ง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.10 ต.นาท่ามเหนือ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ความทุกข์ยากเดือดร้อนที่ชาวบ้านได้รับคือ การสัญจรที่ไม่สะดวก เพราะสภาพถนนพังมานานมาก และไม่เคยได้รับการดูแลปรับปรุงใดๆ มาก่อน นับตั้งแต่เปิดใช้เส้นทางนี้มาตั้งแต่ปี 2528 หรือเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ชาวบ้านบางคนบรรทุกน้ำยางไปขาย แต่ไปไม่ทันถึงจุดรับซื้อน้ำยาง ก็เกิดล้มรถจนน้ำยางเสียหายทั้งหมด และเคยมีชาวบ้านขับรถจักรยานยนต์ลื่นล้มได้รับบาดเจ็บมาแล้วหลายราย

ยิ่งวันใดฝนตกก็เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด การเดินทางยิ่งยากลำบากเพิ่มขึ้น ถนนก็จะแปรสภาพถนนเป็นดินโคลน และหลุมโคลน จนทำให้ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ในขณะที่โคลนก็จะกระเด็นใส่เสื้อผ้าจนเปรอะเปื้อน ประกอบกลับถนนเส้นนี้ยังไม่มีระบบไฟฟ้าตามสายช่วงค่ำคืน ก็ยิ่งสร้างความลำบากให้แก่นักเรียน และผู้ที่จะเดินทางไปทำงาน รวมทั้งไปทำธุระในตัวเมือง หรือตัวจังหวัดเป็นอย่างมาก
 

ชาวนาท่ามเหนือรวมตัวปลูกต้นมะพร้าวบนถนน จี้หน่วยงานรัฐเข้าปรับปรุงถนน

แม้ตลอดเวลาที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องขอความช่วยเหลือไปยัง อบต.นาท่ามเหนือ แล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการเหลียวแล ยังคงปล่อยให้ชาวบ้านก้มหน้าก้มตารับชะตากรรมกันไป ส่วนสาเหตุที่ต้องนำต้นไม้มาปลูกบนถนนวันนี้ เพราะต้องการบอกให้รู้ว่าพวกตนทนไม่ไหวแล้ว และขอความกรุณาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาโดยด่วน พร้อมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจริงๆ

นางละมัย จันทร์ฝาก นายก อบต.นาท่ามเหนือ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่ได้รับรู้ถึงปัญหาของถนนเส้นนี้มาก่อน เพราะไม่เคยเห็นหนังสือร้องเรียน หรือแม้แต่การบอกกล่าวถึงความเดือดร้อนด้วยปากเปล่าจากชาวบ้าน แต่ล่าสุด ก็ได้จัดสรรงบประมาณสะสมแก้ไขปรับปรุงแล้ว 200 เมตร เป็นเงินกว่า 500,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาผู้รับเหมา คาดว่าจะดำเนินการได้อีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า ส่วนถนนที่เหลืออีกประมาณ 800 เมตร ก็ต้องรอว่ามีงบหรือไม่ เพราะตอนนี้ อบต.ต้องทำถนนอยู่หลายสาย และมีเงินน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม การที่ชาวบ้านนำต้นมะพร้าวมาปลูกบนถนนสายนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะรัฐบาลจะได้รู้บ้างว่าความเดือดร้อนของชาวบ้านมีมากน้อยแค่ไหน เผื่อจะได้จัดสรรงบประมาณมาให้ อบต.มากยิ่งขึ้น
 

ชาวนาท่ามเหนือรวมตัวปลูกต้นมะพร้าวบนถนน จี้หน่วยงานรัฐเข้าปรับปรุงถนน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด