เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สุดยอด! หนูน้อยวัย 4 ขวบ โชว์ขับหนังตะลุงอย่างคล่องแคล่ว กลางตลาดชื่อดังเมืองตรัง

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 18 กรกฎาคม 2017, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 1,766 ครั้ง

560000007538301

“น้องจอมน้อย ตะลุงวัยเยาว์” หนูน้อยคนเก่งวัยเพียง 4 ขวบ ขับ หรือเชิดหนังตะลุงอย่างคล่องแคล่ว กลางตลาดกลางคืนชื่อดังเมืองตรัง แถมยังนิยมชมชอบ “หนังน้องเดียว” นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้

วันนี้ (17 ก.ค.) ด.ช.จอมพล หยงสตาร์ อายุ 4 ปี 1 เดือน นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนบูรณะรำลึก จ.ตรัง หรือ “หนังจอมน้อย ตะลุงวัยเยาว์” ในยามค่ำคืน จะนำจอหนังตะลุงขนาดจอเล็กมากางที่บริเวณตลาดเดอะคอนเทนเนอร์ วอล์กกิ้งสตรีท หรือตลาดชินตา ตลาดกลางคืนชื่อดังในเขตเทศบาลนครตรัง โดยมีประชาชนหลายร้อยคนมายืนมุงดูการขับ หรือเชิดหนังตะลุงของหนูน้อย พร้อมกับเปิดแผ่นซีดีหนังตะลุงน้องเดียว นายหนังตะลุงพิการทางสายตาชื่อดังของภาคใต้ไปพร้อมๆ กัน

ซึ่งหนูน้อยสามารถหยิบจับรูปหนังตะลุงมาเชิดประกอบตามบทที่เปิดเสียงตามแผ่นซีดีได้อย่างมืออาชีพ จนสร้างความฮือฮา และเรียกเสียงปรบมือจากผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอย หรือมาเที่ยวในตลาดอย่างกึกก้อง แถมหนูน้อยยังมีรูปหนังตะลุงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกด้วย

สุดยอด! หนูน้อยวัย 4 ขวบ โชว์ขับหนังตะลุงอย่างคล่องแคล่ว กลางตลาดชื่อดังเมืองตรัง (ชมคลิป)

นายมานิตย์ อินทองปาน อายุ 41 ปี และ น.ส.ศิษฏศรี หยงสตาร์ อายุ 33 ปี พ่อและแม่ของหนูน้อยคนเก่ง กล่าวว่า ตอนแรกๆ หลังจากแต่งงานได้ 2 ปี และภรรยายังไม่ตั้งท้อง ทางครอบครัวก็ได้ไปบนบานกับหนังตะลุงน้องเดียว ว่า ถ้าท้องแล้วได้ลูกชาย จะรับหนังตะลุงน้องเดียวมาแสดง ก็ปรากฏว่า ได้ดั่งใจหวัง และก่อนที่หนังตะลุงน้องเดียว จะมาแสดงในพื้นที่ จ.ตรัง ตนก็ได้พาลูกชายไปให้หนังน้องเดียว อุ้มใส่ตัก ก่อนลูบหัวร่ายมนต์คาถาครูหมอหนังตะลุง เพื่อคุ้มครองอย่าให้เจ็บไข้ได้ป่วย

กระทั่งเมื่อลูกชายเริ่มพูด และเริ่มเดินได้ ก็เกิดความชอบหนังตะลุง และชวนพ่อแม่พาไปดูหนังตะลุงที่น้องเดียว เล่นอยู่ตลอด และทุกครั้งหนังตะลุงน้องเดียว ก็จะอุ้มลูกชายไปนั่งในตัก และนั่งข้างๆ ตลอดเวลาที่ขับหนังตะลุง

สำหรับรูปหนังตะลุงส่วนหนึ่งที่ลูกชายนำมาขับแสดงนั้น เป็นของหนังตะลุงน้องเดียว ที่มอบให้ นอกจากนั้น ยังมีปู่ย่าตายาย และญาติๆ ช่วยกันสนับสนุนหนูน้อย แถมบางวันก็มีคุณตามาเล่นหนังตะลุงกับหนูน้อยคนเก่งด้วย

ส่วนในถ้าอนาคตหากลูกชายยังคงชอบเล่นหนังตะลุงอยู่แบบนี้อีก ทางครอบครัวอาจจะไปปรึกษากับอาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นคนตรังบ้านเดียวกัน เพื่อฝากฝังทำพิธีครอบมือหนัง และให้ช่วยสอน ช่วยสนับสนุน เพราะท่านคือสุดยอดแห่งครูหมอหนังตะลุงภาคใต้
 

สุดยอด! หนูน้อยวัย 4 ขวบ โชว์ขับหนังตะลุงอย่างคล่องแคล่ว กลางตลาดชื่อดังเมืองตรัง (ชมคลิป)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด