เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ชาวนาเมืองเพชรร้องสื่อโรงงานปาล์มแอบปล่อยน้ำเสียหวั่นกระทบพันธุ์สัตว์น้ำ

  โพสเมื่อ: วันพุธ 26 กรกฎาคม 2017, หมวดหมู่ เวทีคนตรัง เข้าดู 651 ครั้ง

560000007859701

ชาว ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ร้องเรียนสื่อหลังพบโรงงานปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่แอบปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองเขาสว่าง จนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว หวั่นทำลายพันธุ์สัตว์น้ำ และกระทบน้ำใช้

วันนี้ (25 ก.ค.) นางพรพิมล ช่วยธานี อายุ 45 ปี ตัวแทนกลุ่มคนรักสายน้ำ หมู่ที่ 1 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ได้นำคลิปพร้อมภาพถ่ายเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวว่า มีโรงงานปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลนาเมืองเพชร ปล่อยน้ำเสียที่มีลักษณะสีดำมาก ลงสู่คลองเขาสว่าง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ และใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากหวั่นว่าน้ำเสียที่ปล่อยจากโรงงานแห่งนี้จะทำลายพันธุ์สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในคลอง กระทบต่อน้ำใช้ และส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เนื่องจากน้ำในคลองดังกล่าวจะไหลผ่านไป 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลนาเมืองเพชร ตำบลนาโต๊ะหมิง และตำบลบางรัก ก่อนลงสู่แม่น้ำตรัง

ชาวนาเมืองเพชรร้องสื่อโรงงานปาล์มแอบปล่อยน้ำเสียหวั่นกระทบพันธุ์สัตว์น้ำ

สำหรับคลองเขาสว่าง เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลมาจากเขาสว่าง ถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำของชาวตำบลนาเมืองเพชร และใกล้เคียง โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา รองผู้ว่าราชการจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด และชาวบ้านเพิ่งจะร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาลงสู่คลองสว่าง จำนวน 110,000 ตัว แต่เมื่อช่วงเช้าของวันนี้กลับถูกทางโรงงานปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลอง ซึ่งอาจจะทำให้สัตว์น้ำต้องสูญพันธุ์

นางพรพิมล กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านมีผลกระทบหลายด้าน ทั้งเรื่องกลิ่น เรื่องการทำมาหากินของชาวบ้านแถวบริเวณลำคลอง เรื่องน้ำใช้ในการเกษตร จากการสังเกตชาวบ้านสันนิษฐานว่า น่าจะแอบปล่อยน้ำเสียในตอนกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่มีใครสนใจ แต่เมื่อส่งกลิ่นเหม็นมากในตอนเช้า ชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่นบางส่วนจึงได้เข้าไปตรวจสอบ รวมทั้งล่าสุด ยังมีเจ้าหน้าที่จากอุตสาหกรรมจังหวัด และศูนย์ดำรงธรรม ลงพื้นที่มาแล้วด้วย แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อโรงงานแห่งนี้ รวมทั้งการแก้ปัญหา หรือการเยียวยา
 

ชาวนาเมืองเพชรร้องสื่อโรงงานปาล์มแอบปล่อยน้ำเสียหวั่นกระทบพันธุ์สัตว์น้ำ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด