เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


2 ตาหลานชาวเมืองตรังร่วมสืบทอดศิลปะแกะตัวหนังตะลุง ไม่ให้สูญหายไปจากภาคใต้

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 21 กันยายน 2017, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 893 ครั้ง

560000010004401

2 ตาหลานชาว ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง ช่วยกันสืบทอดศิลปะแกะตัวหนังตะลุง โดยเฉพาะคุณตาที่ลงมือทำมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี เพื่อไม่ให้สูญหายไปจากภาคใต้ จนบางตัวมีราคาถึง 1 หมื่นบาท เนื่องจากเป็นงานฝีมือล้วนๆ

วันนี้ (20 ก.ย.) นายเปรม พุฒแก้ว อายุ 77 ปี หรือคุณตาเปรม อยู่บ้านเลขที่ 12/36 ถนนบ้านโพธิ์ ซอย 12 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ได้เปิดบ้านรับแกะตัวหนังตะลุงมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยมี น.ส.เกศินี พุฒแก้ว หรือน้องฟ้า หลานสาววัย 28 ปี ช่วยระบายสีตัวหนังตะลุง ตั้งแต่ตัวเล็กไปจนถึงตัวใหญ่ และทำมาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ระดับมัธยมศึกษา จนกระทั่งจบปริญญาตรี
ด้วยความผูกพันที่เห็นมาตั้งแต่เกิด ประกอบกับต้องการแบ่งเบาภาระของคุณตาที่นับวันจะแก่ชราลงไปมาก จนไม่สามารถแกะรูปหนังตะลุงตัวใหญ่ๆ ได้อีกแล้ว ทำให้ น้องฟ้าหันมาหยิบจับปากกาและสี เพื่อช่วยคุณตาวาดภาพระบายสีเรื่อยมาเป็นเวลากว่า 10 ปี โดยมีคุณตาคอยสอนอย่างใกล้ชิด ก่อเกิดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้อันสวยงาม

ซึ่งสมัยเรียนในระดับปริญญาตรี น้องฟ้าได้เคยนำเอาเรื่องราวของหนังตะลุงไปทำรายงานในห้อง ปรากฏว่าทำออกมาได้ดีมาก ขณะที่เพื่อนๆ รุ่นเดียวกันก็ไม่มีใครรู้จักหนังตะลุงได้ดีกว่าน้องฟ้า จึงยิ่งสร้างความภาคภูมิใจ และตั้งใจช่วยงานแกะสลักหนังตะลุงของคุณตา จนสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และคล่องแคล่วมากขึ้นตามประสบการณ์ที่สั่งสมมา

อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้อนุชนรุ่นต่อๆ ไปได้รู้จัก และร่วมกันสืบทอดไม่ให้สูญหายไปในอนาคต นอกจากนั้น น้องฟ้ายังใช้เวลาว่างเชิดหนังตะลุงร่วมกับคุณตา ตลอดจนเปิดให้เยาวชน และประชาชนที่สนใจเข้ามาร่วมสืบทอดการแกะสลักรูปหนังตะลุง หรือซื้อรูปหนังตะลุง โดยขายในราคาตั้งแต่ตัวละ 15 บาท ไปจนถึง 10,000 บาท แล้วแต่ความยากง่าย เนื่องจากเป็นงานฝีมือล้วนๆ

น.ส.เกศินี หรือน้องฟ้า กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนในการแกะตัวหนังตะลุงนั้น จะเริ่มจากการรับซื้อหนังวัวมาขูดเอาเนื้อออกให้หมด แล้วแช่ด้วยน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำไปขึง และผึ่งแดดให้แห้งสนิทอีก 1-2 วัน จากนั้น จึงนำมาวาดลวดลาย แล้วแกะสลักออกมาเป็นรูปหนังตะลุง หรือภาพที่ต้องการ เช่น ภาพพระพุทธเจ้า หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด พระอินทร์ พระพรหม รวมทั้งตัวตลก เช่น ไอ้เท่ง ไอ้ทอง หนูนุ้ย พูนแก้ว และอื่นๆ

โดยเฉพาะล่าสุดกำลังแกะสลักรูป “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เพื่อเทิดพระเกียรติฯ และเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ตนทำขึ้นเพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่คุณตารักมาก และกลัวว่าจะสูญหายไป จึงต้องเข้ามาช่วยกันดูแล และอยากให้มีผู้มาช่วยสืบทอดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้แขนงนี้ไว้ตลอดไป

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด