เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เมื่อไหร่จะเสร็จ! ชาวกันตังโวยสะพานข้ามแม่น้ำตรัง สร้าง 2 ปียังไม่มีวี่แววเสร็จ

  โพสเมื่อ: วันอาทิตย์ 5 พฤศจิกายน 2017, หมวดหมู่ เวทีคนตรัง เข้าดู 1,249 ครั้ง

560000011591601

ปัญหาการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรัง ช่วงสะพานแก้มดำ อ.กันตัง ยังไม่สิ้นสุด แม้รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท จะขนทีมงานลงพื้นที่มาดูสภาพปัญหา เนื่องจากกลุ่มชาวบ้านต่างไม่เชื่อมั่นการทำงานของผู้รับเหมาอีกต่อไป

วันนี้ (5 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (4 พ.ย.) นายสมัย โชติสกุล รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัด ได้ประชุมร่วมกับชาวบ้านที่ศาลาเอนกประสงค์วัดโคกยาง ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมภาคประชาชนต่อโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรัง ช่วงสะพานแก้มดำ ต.ควนธานี อ.กันตัง โดยมี นายณัฐนนท์ คงแก้ว นายก อบต.โคกยาง นายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานี นายพรชัย สุขสม นายอำเภอกันตัง พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 200 คน เข้าฟังการชี้แจง

 สืบเนื่องจากโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรัง ช่วงสะพานแก้มดำ นับตั้งแต่เซ็นสัญญาเมื่อปี 2558 จนปัจจุบัน แต่การก่อสร้างกลับไม่มีความคืบหน้า ส่วนการสร้างทางเบี่ยงชั่วคราวก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตของชาวบ้าน ทั้งที่เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเปิดประตูสู่การท่องเที่ยวอันดามัน สัญจรไปมา รับส่งนักเรียน และขนส่งสินค้าเกษตร ใน 7 ตำบล แต่ไม่ได้รับคำตอบและคำยืนยันว่าการก่อสร้างสะพานจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ ขณะที่สะพานเบี่ยงจะสร้างเป็นสะพานเหล็กได้หรือไม่ หรือหากใช้สะพานเบี่ยงแล้วเกิดอุบัติเหตุ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

 

นายสมัย โชติสกุล รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า จากการตรวจสอบสะพานเบี่ยงนั้น ได้สร้างแบบมาตรฐานสมบูรณ์ที่สุด และรับน้ำหนักได้ 2 ตัน แต่อุบัติเหตุเกิดจากการลื่นไถล และองค์ประกอบหลายอย่าง

“ทางหน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังหาแนวทางแก้ไขบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน รับรองว่าสะพานจะสร้างเสร็จแน่นอน และต้องอยู่บนพื้นฐานของความมั่นคง แต่ตนเองยังให้คำตอบไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ เนื่องจากผู้รับเหมาประสบปัญหาของแรงงาน และปัญหาระดับน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ยากต่อการทำงาน ซึ่งหากไม่มีอุทกภัยในเดือน ธ.ค.นี้ การก่อสร้างตอหม้อก็จะแล้วเสร็จ และเดือน มี.ค.61 สะพานทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์” รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าว

ด้าน นายจำนง เกษมกิตติวงศ์ ผู้ควบคุมการก่อสร้างสะพานแก้มดำ ได้กล่าวขอโทษถึงความผิดพลาดในโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรัง ช่วงสะพานแก้มดำ ที่มีความล่าช้า เฉพาะแค่งานโยกย้ายสายไฟฟ้าก่อนหน้านี้ก็ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือน จึงต้องทำให้การก่อสร้างยืดออกไป แต่รับปากว่าการสร้างสะพานเบี่ยงที่ชำรุด จะแล้วเสร็จและกลับมาเปิดใช้ได้อีกครั้งในวันที่ 11 พ.ย.นี้ ซึ่งหลังจากนี้อีก 2 เดือน กรมทางหลวงชนบท จะมีการนัดประชุมรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานแห่งนี้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวบ้านต่างไม่มั่นใจว่า การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรังในจุดนี้ จะแล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค.61 เนื่องจากสัญญาการก่อสร้างเดิมก็ได้สิ้นสุดลงไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ส่วนขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการขยายสัญญาไปเรื่อยๆ และเวลาก็ล่วงเลยมานานหลายเดือนแล้ว แต่การก่อสร้างสะพานดังกล่าวก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ขณะที่สะพานเบี่ยงก็ไม่มีมาตรฐาน จนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ดังนั้น กลุ่มชาวบ้านจึงเรียกร้องไปยังกรมทางหลวงชนบท ว่า ขออย่าได้ขยายสัญญาการก่อสร้างให้กับผู้รับเหมารายนี้อีกต่อไป เพราะสร้างปัญหาให้มานานแล้ว และมีแนวโน้มที่สะพานจะไม่เสร็จตามที่รับปากไว้

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด