เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


พาไปดูนวัตกรรม “เจาะยาง” แทน “กรีดยาง” สู้ฝนใต้ตกชุก ฝีมือเกษตรกรชาวเมืองตรัง

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 14 ธันวาคม 2017, หมวดหมู่ สิ่งดีๆจากทีวีคนตรัง เข้าดู 5,956 ครั้ง

560000013054701

เกษตรกรชาว ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง นำนวัตกรรมการ “เจาะยาง” มาใช้แทนการ “กรีดยาง” ควบคู่กับการใช้ฮอร์โมน เพื่อแก้ปัญหาฝนตกหน้าเปียก แถมยังให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และมีรายได้ที่แน่นอน

วันนี้ (14 ธ.ค.) นายจิรโชติ จรูญศักดิ์ วัย 48 ปี หรือโกซึ้งน้ำยาง เกษตรกรหมู่ที่ 5 บ้านทุ่งควน ในเขตเทศบาลตำบลนาตาล่วง อ.เมืองตรัง ได้ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมการกรีดยางพารายุคใหม่ เพื่อเอาชนะปัญหาดินฟ้าอากาศ อันเนื่องมาจากสภาพฝนที่ตกชุกในพื้นที่ภาคใต้เกือบตลอดทั้งปี จนกรีดยางได้เดือนละไม่กี่วันเท่านั้น สร้างผลกระทบต่อรายได้ และความเป็นอยู่ของเกษตรกรอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อมีการนำระบบปิดมาใช้กับสวนยาง ทำให้กรีดได้แม้วันฝนตก และหน้ายางเปียก หรือต้นเปียก รวมทั้งไม่ต้องรีบเร่งเก็บน้ำยาง เพราะถึงมีฝนตกลงมาผลผลิตก็ไม่เสียหาย จึงสามารถกำหนดวันกรีด การเก็บ และรายได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากประสบการณ์ในการใช้ฮอร์โมน หรือสารเอทิลีน มาช่วยควบคุมการหยดของน้ำยางเพื่อให้เกิดความสมดุลย์มานานถึง 15 ปี จากนั้น ล่าสุดได้พัฒนามาสู่วิธีการเจาะยางด้วยสว่านขนาด 5 มิลลิเมตร แทนการกรีดยางด้วยมีด พร้อมต่อสายยางขนาดความยาว 25 ซม. ไปยังจอกยางชนิดที่มีฝาปิด เพื่อกันน้ำกันฝน ทำให้น้ำยางไหลออกมาต้นโดยตรง และไม่ต้องสัมผัสหน้ายางเป็นบริเวณกว้างแบบการกรีด จึงมีรอยแผลเป็นรูเล็กๆ ขนาดตะเกียบ ทำให้สมานเนื้อได้เรียบและรวดเร็ว ส่วนเปลือกหรือหน้ายาง ก็ไม่เป็นร่องรอยขรุขระเหมือนการกรีด อีกทั้งยังให้ปริมาณผลผลิตที่สูงกว่าถึง 3 เท่า

โดยวิธีการเจาะยางจะทำ 1 วัน หยุด 2 วัน หรือเก็บผลผลิตแค่เดือนละ 10 วัน เพื่อมิให้ต้นยางโทรม แถมยังทำงานสบาย เพราะไม่ต้องตื่นมากรีดยางตอนเช้ามืด เนื่องจากการเจาะยางจะทำในเวลา 4-5 โมงเย็น แต่ทั้งนี้การเจาะจะเหมาะสำหรับต้นยางที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป หรือมีสภาพสมบูรณ์เท่านั้น แต่ไม่ควรนำมาใช้กับต้นยางอ่อน หรือต้นยางแก่ใกล้โค่น เพราะมีเปลือกบาง อย่างไรก็ตาม แม้การเจาะจะมีต้นทุนประมาณต้นละ 80 บาท และต้องซื้อสว่านที่มีราคาตัวละ 850 บาท แต่ในระยะยาวถือว่าคุ้มค่า เพราะวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้ใช้ได้ 4-5 ปี และทำงานได้ทุกวันที่ต้องการ ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 084-1823-806

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด