เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เด็กนักเรียนแห่เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้มโนราห์โคกสะบ้า จ.ตรัง ร่วมสืบสานศิลปะชาวปักษ์ใต้

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 28 ธันวาคม 2017, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 475 ครั้ง

560000013518501

คณะนักเรียนจากสถานศึกษาต่างๆ ใน จ.ตรัง สนใจแห่เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การแสดงมโนราห์ ต.โคกสะบ้า กันอย่างคึกคัก เพื่อร่วมสืบสานศิลปะการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวปักษ์ใต้

วันนี้ (27 ธ.ค.) นางราตรี หัสชัย อดีตครูโรงเรียนวัดไทรทอง และประธานคณะกรรมการบ้านมโนราห์ ศูนย์เรียนรู้การแสดงมโนราห์ประจำตำบลโคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ให้การต้อนรับคณะนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลตรัง และจากสถานศึกษาต่างๆ ที่สนใจเดินทางมาเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เพื่อร่วมสืบสานศิลปะการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวปักษ์ใต้มาตั้งแต่โบราณ โดยได้มีการจัดแบ่งกิจกรรมสำหรับการเรียนรู้ออกเป็นกลุ่มย่อย หรือกลุ่มฐานการเรียนรู้เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจของเด็กๆ

นอกจากนั้น ยังสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ด้วยการให้คณะนักเรียนได้ทำกิจกรรมออกแบบวาดภาพมโนราห์ การร้อยลูกปัด การร่ายรำ รวมถึงการชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะมโนราห์ ซึ่งช่วยสร้างความสนใจ และความสนุกสนานให้แก่เด็กๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภาพพระสุธนมโนราห์ ที่เพิ่งจะถูกวาดขึ้นด้วยฝีมืออันวิจิตรสวยงามบนฝาผนังของศูนย์เรียนรู้ ซึ่งไม่เคยพบเห็นที่ใดมาก่อนนั้น ได้ทำให้นักเรียนที่สนใจต่างเข้ามาชื่นชม และร่วมเซลฟี่เป็นที่ระลึกกันจำนวนมาก


สำหรับ ต.โคกสะบ้า ทุกวันนี้ยังคงมีคณะมโนราห์ หรือโนรา ซึ่งยังคงรักษาศิลปะการร่ายรำอย่างงดงามตามแบบโบราณอยู่ถึง 8 คณะ จนเรียกได้ว่า มากที่สุดของประเทศไทย พร้อมทั้งมีการฝึกลูกหลานให้รำมโนราห์อยู่เป็นประจำ จนเด็ก และเยาวชนในพื้นที่มีความรู้ทางศิลปะการแสดงชนิดนี้ไม่น้อยกว่า 200 คน นอกจากนี้ โรงเรียนประจำตำบลหลายแห่งก็ได้เปิดชมรมศิลปะการแสดงมโนราห์ เพื่อสอนการรำ โดยเฉพาะการสอนลูกคู่ (นักดนตรี) ที่เริ่มจะหายากมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความเชื่อ และพิธีกรรมเกี่ยวกับมโนราห์ ยังคงแทรกอยู่ในวิถีชีวิตของชาวชุมชนโคกสะบ้าทุกเมื่อเชื่อวัน ซึ่งตราบใดที่ครูหมอโนรา ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือยังอยู่ และยังคงมีโนราโรงครู (รำบูชาหมอตายาย) หรือโนราแก้เหมรย (รำแก้บน) กันอยู่แทบทุกบ้าน ประกอบกับทุกฝ่ายได้มีการส่งเสริมศิลปะแขนงนี้อย่างจริงจัง และมีการจัดตั้งบ้านมโนราห์ขึ้น จนทำให้เด็ก และเยาวชนคนรุ่นใหม่ เริ่มตั้งแต่อายุ 4-5 ปี หันมาเรียนรู้ หรือเอาดีทางการแสดงพื้นบ้านชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับการสร้าง และพัฒนาโรงมโนราห์กลางให้เป็นศูนย์การเรียนรู้โดยชุมชน และมีคณะมโนราห์เป็นแกนขับเคลื่อนหลัก

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด