เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สวยงาม! ทม.กันตัง ปรับภูมิทัศน์ควนตำหนักจันทน์เป็นแหล่งเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

  โพสเมื่อ: วันพุธ 10 มกราคม 2018, หมวดหมู่ พากิน-พาเที่ยว เข้าดู 567 ครั้ง

561000000303601

เทศบาลเมืองกันตัง จ.ตรัง ปรับปรุงภูมิทัศน์ควนตำหนักจันทน์ ที่เคยใช้เป็นสถานที่รับเสด็จ ร.๖ และทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบก ให้เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

วันนี้ (10 ม.ค.) เทศบาลเมืองกันตัง โดยการบริหารของ นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง ได้ทำการพัฒนาควนตำหนักจันทน์ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ณ กลางตัวเมือง ที่ถนนป่าไม้ ในเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ ให้เป็นสวนสาธารณะเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นอกจากนี้ ควนตำหนักจันทน์ ยังมีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์

เดิม ควนตำหนักจันทน์ เมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2484 ทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกตามพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย และส่งกำลังมาประจำตามจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ รวมถึงที่ควนตำหนักจันทน์ด้วย กระทั่งหลังจากสิ้นสุดสงคราม สิ่งก่อสร้างต่างๆ ได้ถูกรื้อถอนไปเกือบหมด คงเหลือแต่ร่องรอยของการขุดอุโมงค์ หลุมหลบภัย สนามเพลาะ และปืนใหญ่ นอกจากนี้ ควนตำหนักจันทน์ ยังเป็นสถานที่ที่ใช้ในการรับเสด็จองค์รัชกาลที่ ๖ ครั้งเสร็จประพาสเมืองกันตัง เมื่อปี 2452 ครั้งยังทรงพระอริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอราธิราชสยามมกุฎราชกุมาร

ขณะเดียวกัน ที่ทำการปกครองอำเภอกันตัง ได้รับงบประมาณจากทางจังหวัด จำนวน 3.4 ล้านบาท ให้ปรับปรุงภูมิทัศน์วัฒนธรรมควนตำหนักจันทน์ ใน 2 จุดใหญ่ ซึ่งจุดแรกคือ ปรับปรุงอุโมงค์ของเดิมที่ยาว 33 เมตร และ 17 เมตร พร้อมทำผิวภายในด้วยปูนปั้นให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรง นอกจากนั้น ยังมีการปรับปรุงบันไดทางขึ้นอุโมงค์ ซุ้มประตูทางเข้าออก ทางเดิน ระบบไฟฟ้าที่ใช้ให้ความสว่าง ไปจนถึงสนามเพลาะ และหลุมหลบภัย เพื่อให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนอีกจุดที่มีการปรับปรุงด้วยก็คือ การปรับปรุงลานตรงจุดชมวิว

นายสมโชค ชมช่วยธานี อดีต ผอ.ร.ร.วัดตรังคภูมิพุทธาวาส เทศบาลเมืองกันตัง กล่าวว่า  ปัจจุบัน สวนสาธารณะแห่งนี้มีความสวยงามมากกว่าแต่ก่อน แต่พื้นที่โดยรวมยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติ มีความเหมาะสมต่อการเดินทางมาเที่ยวชมได้ทั้งวัน โดยเฉพาะการสร้างประติมากรรมทหารญี่ปุ่น 2 นาย ให้ยืนถือปืนหน้าประตูทางเข้าอุโมงค์ นั่นนับเป็นจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมไปถ่ายภาพ นอกจากนั้น ยังมีภายในอุโมงค์ หลุมหลบภัย สนามเพลาะ และมุมต่างๆ ที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ทำให้ดูร่มรื่น จนชวนให้อยากมาสัมผัสอย่างมิรู้เบื่อ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด