เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เศร้าใจ! ศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมบนเขาหนองยวนถูกทิ้งร้างทรัพย์สินเสียหายยับ

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 30 มกราคม 2018, หมวดหมู่ เวทีคนตรัง เข้าดู 1,096 ครั้ง

561000001026401

ชาวเทศบาลนครตรังร้องขอให้ผู้รับผิดชอบ ช่วยมาดูแลศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมบนเขาหนองยวน ซึ่งถูกปล่อยทิ้งโดนรื้อทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด ทั้งที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ

วันนี้ (30 ม.ค.) นายชยุต แซ่จั่ว อายุ 56 ปี นักธุรกิจทัวร์ อยู่บ้านเลขที่ 103 ถนนกันตัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ออกมาร้องขอให้สื่อช่วยเป็นตัวกลางในการประสานเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้เข้ามาดูแลศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่บนเขาหนองยวน หรือเขาวัดมัฌชิมภูมิ (วัดหนองยวน) เนื่องจากศาลเจ้าแห่งนี้ได้ถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างทรุดโทรม และชำรุดเสียหายอย่างมาก จนตนเองและชาวบ้านทนรับสภาพที่เห็นไม่ได้

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า บริเวณภายนอกของศาลเจ้าเต็มไปด้วยใบไม้แห้ง และพื้นที่เต็มไปด้วยตะไคร่น้ำที่แห้งเกรอะกรัง ส่วนภายในประตูโดนทุบพังเสียหาย ฝ้าเพดานพังร่วงลงมา และพื้นกระเบื้องหลุดร่อนเกือบทั้งหมด ขณะที่สายไฟโดนรื้อถอนเพื่อชำแหละเอาลวดทองแดงข้างในออกไปหมดแล้วทิ้งไว้แค่เปลือก นอกจากนั้น หลอดไฟส่องสว่างและแอร์ขนาดใหญ่หลายบีทียู ก็โดนยกออกไปชำแหละ เหลือแต่กรอบด้านนอกทิ้งเอาไว้นอกศาลเจ้า

สำหรับด้านหลังซึ่งเป็นห้องน้ำ พบหลักฐานและร่อยรอยการเสพยาเสพติดเกลื่อนไปทั่ว ส่วนชั้นบนสุดซึ่งมีองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ยืนตระหง่านอยู่นั้นพบว่าเบาะที่ใช้สำหรับกราบไหว้มีสภาพขาดวิ่น ขณะที่ไฟสปอร์ตไลท์ที่ใช้ส่องแสงสว่างไปยังองค์พระโพธิสัตว์ฯ ในยามค่ำคืนก็โดนถอดออกไปจนเกลี้ยง ทั้งที่จุดดังกล่าวเคยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวสำหรับการเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจากมีความสูงมากจนสามารถแลเห็นวิวในตัวเมืองตรังได้อย่างชัดเจน

นายชยุต กล่าวว่า ศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมบนเขาหนองยวน เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นหน้าตาของจังหวัดตรัง โดยเฉพาะชาวมาเลเซียที่เดินทางมาแล้วมาอีก เนื่องจากได้มีการสร้างใหญ่โต และมีการบวงสรวงอย่างดี แต่หลังจากนั้นกลับไม่มีผู้ใดมาดูแลรักษา ทั้งที่ใช้งบประมาณไปมหาศาล ทำให้รู้สึกเศร้าใจเป็นอันมาก เพราะทุกอย่างโดนรื้อทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด จึงอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลด้วย

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด