เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ชาวเลเกาะลิบงร่วมใจกันฟื้นฟูการละเล่น “มอร์” ที่มีมานานกว่า 70 ปี

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 1 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 576 ครั้ง

561000001068501

ชาวเกาะลิบง จ.ตรัง ร่วมกันฟื้นฟูการละเล่นมอร์ ซึ่งเป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวเลที่มีมานานกว่า 70 ปีแล้ว แต่กำลังจะสูญหายไปตามกาลเวลา เพื่อหวังให้เยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันอนุรักษ์

วันนี้ (31 ม.ค.) ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้ร่วมกันฟื้นฟูการละเล่นมอร์ ซึ่งเป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวเลที่มีมานานกว่า 70 ปีแล้ว แต่กำลังจะสูญหายไปตามกาลเวลา เพื่อหวังให้เยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันอนุรักษ์ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนอะไร แถมยังช่วยให้ห่างไกลจากยาเสพติดได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ การละเล่นมอร์ ก็คือ การนำกระป๋องนมข้นหวานที่ไม่ใช้แล้วมาเรียงต่อกันเป็นชั้นๆ จากนั้นให้ผู้แข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ทีมๆ ละ 10-12 คน โดยให้ผู้แข่งขันทีมแรกขว้างลูกเทนนิส หรือลูกบอลขนาดเท่ากำปั้นให้ถูกกระป๋องนมจนล้มมากกว่าครึ่ง ซึ่งหากคนแรกขว้างไม่ถูก ก็จะให้คนถัดไปขว้างต่อไปจนถึงคนสุดท้าย แต่หากขว้างไม่ถูกทั้งทีมก็จะเปลี่ยนให้อีกทีมเป็นผู้ขว้าง

หากทีมใดขว้างถูกกองกระป๋องนม ถือว่าทีมนั้นเป็นฝ่ายได้แต้ม และเป็นฝ่ายได้ใช้ลูกเทนนิสขว้างให้ถูกฝ่ายตรงข้ามทั้ง 12 คน ซึ่งหากขว้างถูกใครคนนั้นจะต้องออกจากสนาม อย่างไรก็ตาม ทางเดียวที่ฝ่ายตรงข้ามจะชนะได้ ก็คือ จะต้องวิ่งไปนำกระป๋องนมที่ล้มอยู่มาตั้งขึ้นใหม่ให้สำเร็จ และร้องด้วยเสียงดังๆ ออกมาว่า มอร์ จึงจะถือเป็นฝ่ายชนะ แต่ก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากมีทีมที่ได้ครองลูกเทนนิสจะเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา

โดยหากฝ่ายตรงข้ามจะบุกมาตั้งกระป๋องนม อีกฝ่ายก็จะขอลูกเทนนิสเพื่อนำมาขว้างใส่ ซึ่งหากฝ่ายใดมีความสามัคคีก็จะช่วยกันต้อนคู่ต่อสู้ให้จนมุม และขอลูกเทนนิสมาขว้างใส่ ทำให้ทุกคนต้องวิ่งไล่กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะการแข่งขันในสนามหญ้าที่เต็มไปด้วยดินโคลน และน้ำ จนสร้างเสียงหัวเราะตลอดการแข่งขัน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และบรรจุอยู่ในโปรแกรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านของตำบลเกาะลิบงอย่างถาวร

นายหมาด ทะเลลึก อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านมดตะนอย กล่าวว่า สมัยที่ตนยังเด็กๆ ก็เห็นการละเล่นมอร์ แต่ได้สูญหายไปช่วงหนึ่ง จึงต้องกลับมาฟื้นฟูกันใหม่ เพราะเป็นการละเล่นที่ไม่ต้องลงทุนอะไร มีเพียงกระป๋องนมที่ไม่ใช้แล้วกับลูกเทนนิส ก็สนุกสนานกันได้ทั้งหมู่บ้าน อีกทั้งยังทำให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด ได้ออกกำลังกาย และส่งเสริมความรักความสามัคคีในชุมชนด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด