เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


2 ผัวเมียชาวปะเหลียนพลิกฟื้นดินเค็ม 15 ไร่ จนเป็นแหล่งเรียนรู้แก่เกษตรรายอื่น

  โพสเมื่อ: วันจันทร์ 5 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 2,813 ครั้ง

561000001245101

2 สามีภรรยาชาว ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พลิกฟื้นที่ดิน 15 ไร่ ซึ่งประสบปัญหาน้ำทะเลท่วมถึง มาปลูกองุ่น แอปเปิล เชอรี สาลี่ อะโวคาโด กีวี รวมทั้งพืชผลเมืองหนาวอีกหลายชนิดจนเป็นผลสำเร็จ กลายเป็นแหล่งศึกษาดูงานของเกษตรกรรายอื่นๆ

วันนี้ (5 ก.พ.) นายถาวร เหลือแดง อายุ 49 ปี และ น.ส.ทรรศนีย์ สระแก้ว อายุ 43 ปี สองสามีภรรยา ชาวหมู่ที่ 2 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้พลิกฟื้นที่ดิน 15 ไร่ ซึ่งประสบปัญหาน้ำทะเลท่วมถึง มาใช้กลยุทธ์ปรับเปลี่ยนดินเค็มให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการยกร่องดินเค็มให้สูงขึ้น พร้อมทั้งศึกษา และค้นคว้าจนสามารถปลูกองุ่นได้หลากหลายสายพันธุ์ และกำลังจะเก็บเกี่ยวได้ในเดือนมีนาคมนี้ ทำให้เป็นที่สนใจของเกษตรกรทั้งใน และนอกพื้นที่เดินทางไปศึกษาดูงานกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังนำพืชผลเมืองหนาว เช่น แอปเปิล เชอรี สาลี่ อะโวคาโด และกีวี มาทดลองปลูก โดยแอปเปิลซึ่งขณะนี้เริ่มออกดอกแล้ว

ส่วนพื้นที่ที่น้ำทะเลท่วมถึงประมาณ 10 ไร่ ได้ยกร่องเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน และแซมด้วยมะม่วงหิมพานต์ กว่า 1,000 ต้น เพื่อเก็บยอดขาย สร้างรายได้ให้วันละ 200-300 บาท ที่เหลือใช้เลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งกุ้งมังกร กุ้งกุลาดำ ปูดำ ปลาหมอทะเล ปลากะพงแดง ปลานิล และอื่นๆ เพื่อลดรายจ่าย สร้างรายได้ 

และยังแบ่งปันความรู้ให้แก่เกษตรกรที่ประสบปัญหาดินเค็มด้วยกัน ให้มีความหวังในการสร้างรายได้เสริม โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกหนัก มีลมมรสุมแรง และไม่สามารถออกหาปลาในทะเลได้ นอกจากนั้น ยังเน้นความปลอดภัยจากการใช้สารเคมี และทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพใช้เองจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ นับเป็นเกษตรกรต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในพื้นที่ดินเค็มเป็นรายแรกในจังหวัดตรัง

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการ ออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด