เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


คุณลุงชาวนาโยงใต้สืบสานวิชาทำ “กริชโบราณ” ยอดสั่งซื้อเพียบจนผลิตไม่ทัน

  โพสเมื่อ: วันศุกร์ 9 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 1,091 ครั้ง

561000001373901

คุณลุงชาวนาโยงใต้ อ.เมืองตรัง สืบทอดอาชีพทำ “กริชโบราณ” อาวุธมงคลของชาวไทยมลายู ซึ่งหาได้ยากแล้วในยุคปัจจุบัน พร้อมดัดแปลงบางส่วนให้เข้ากับยุคสมัย โดยมียอดสั่งซื้อเพียบ จนผลิตไม่ทันต่อความต้องการ

วันนี้ (8 ก.พ.) คุณลุงประสิทธิ์ หรือนายประสิทธิ์ มลิทอง อายุ 60 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 8 บ้านโคกโดน ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง ถือเป็นช่างทำกริชคนสุดท้ายของจังหวัด ที่ยังคงสืบทอดภูมิปัญญาชนิดนี้มายาวนานเกือบ 40 ปี หรือนับตั้งแต่เขายังหนุ่มๆ หลังจากได้ไปเรียนวิชาชีพดังกล่าวนี้มาจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (พระนครศรีอยุธยา) เมื่อปี 2515 ตลอดจนยังมีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙

ซึ่งพระองค์ได้ทรงตรัสให้ตั้งใจนำวิชาชีพที่เรียนรู้ไปทำงานเพื่อสร้างตัวเอง สร้างครอบครัว และนั่นคือแรงบันดาลใจให้เขากลับมายังบ้านเกิดเพื่อเปิดร้านทำกริช รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้โลหะชนิดต่างๆ เช่น หอก เคียว ดาบ มีด จนสามารถสร้างรายได้ให้เดือนละ 2-3 หมื่นบาท และต่อมาเมื่อปี 2547 สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตรัง ได้มอบประกาศนียบัตรยกย่องในฐานะผู้ให้การส่งเสริมงานด้านวัฒนธรรมภูมิปัญญาไทย

กริชในสมัยโบราณถือเป็นอาวุธมงคลของชาวไทยบริเวณคาบสมุทรมลายู ที่สามารถขจัดภัยอันตราย และสิ่งอัปมงคล หรือนำโชควาสนามาให้แก่ผู้ครอบครอง โดยกริชเล่มหนึ่งๆ จะประกอบขึ้นจากการนำเหล็กหลายชนิดมาหลอมรวมกันด้วยกระบวนการ และพิธีกรรมที่ถูกต้อง ปลายกริชต้องมีความแหลมคมประดุจดั่งเขี้ยวเสือ มีความคด และพลิ้วไหวเหมือนเปลวไฟ ซึ่งแสดงถึงความกล้าหาญ และความมีอำนาจ ดังนั้น ช่างตีกริชแต่ละคนจึงมีต้องมีฝีมือ และวิชาพอตัว

ทั้งนี้ กริชจะมีลักษณะคด หรือหยักเป็นลอนคลื่นตั้งแต่ 3-9 หยัก และจะต้องเป็นเลขคี่เสมอ ตามความเชื่อที่ว่า 3 หยัก จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวัง 5 หยัก จะเป็นที่รักของคนอื่น 7 หยัก จะมีเกียรติ และ 9 หยัก จะมีพรสวรรค์ และมีภาวะความเป็นผู้นำ แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมกริช 9 หยัก เนื่องจากเหมาะต่อการนำไปใช้ในพิธีกรรม หรือครูหมอ ตามความเชื่อของชาวปักษ์ใต้

สำหรับกริชของคุณลุงประสิทธิ์ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ จ.ตรัง แต่ยังคงรูปแบบโบราณเอาไว้อย่างครบถ้วน เพียงแค่ดัดแปลงในบางส่วน เช่น ด้าม เพื่อความสวยงาม จากเดิมที่มักจะเป็นหัวนก หัวไก่ หรือหัวหงส์ มาเป็นหัวพญานาค และหัวหนุมานนั่งแท่น ซึ่งหมายถึงความมีชัยชนะ ขณะที่ไม้ที่นำมาแกะสลักเป็นด้ามก็มักจะใช้ไม้มงคลต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครอง โดยเฉพาะไม้ขนุน ประกอบกับต้องใช้วิธีการที่พิถีพิถัน และมีขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียด จึงต้องใช้เวลาในการทำเล่มละ 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้กริชที่ออกมามีชีวิต และวิญญาณ

โดยมีราคาจำหน่ายเล่มละ 1,000-5,000 บาท ตามจำนวนหยักที่เพิ่มขึ้น ส่วนกลุ่มลูกค้าก็มีมาจากหลากหลายทั่วทุกภาค จนทำไม่ทันต่อความต้องการ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่หันมาสนใจกันมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 06-5075-8493

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด