เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สุดทึ่ง! นักท่องเที่ยวแห่ชมหุ่นจำลองคนงานพิพิธภัณฑ์เตาถ่านสุโสะใน จ.ตรัง

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 13 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ พากิน-พาเที่ยว เข้าดู 811 ครั้ง

561000001562001

นักท่องเที่ยวต่างฮือฮาหุ่นจำลองกว่า 30 ตัว ที่พิพิธภัณฑ์เตาถ่าน จ.ตรัง ซึ่งปั้นขึ้นจากรูปร่างหน้าตาของคนงานที่มีอยู่จริงในอดีต เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกรรมวิธีผลิตถ่านไม้จากป่าโกงกาง

วันนี้ (13 ก.พ.) ที่พิพิธภัณฑ์เตาถ่าน ต.สุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นักท่องเที่ยวต่างฮือฮากับการปั้นหุ่นจำลองเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกรรมวิธีผลิตถ่านไม้จากป่าโกงกางในสมัยโบราณ เนื่องจากหุ่นที่มีมากกว่า 30 ตัว ได้ปั้นขึ้นจากรูปร่างหน้าตาของคนงานที่มีอยู่จริงในอดีต โดยได้จากภาพถ่าย และคำบอกเล่าของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น หลังจากที่มีการยกเลิกสัมปทานป่าชายเลนในปี 2539

ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถออกไปตัดไม้โกงกางมาเผาถ่านได้ ส่งผลให้ธุรกิจเตาถ่านทั่วประเทศต้องปิดตัวลง รวมทั้งเตาถ่านหลายสิบเตาใน อ.ปะเหลียน ก็ถูกทุบทิ้ง เพื่อขายก้อนอิฐให้แก่พ่อค้าคนกลาง โดยเหลืออยู่เพียง 1 ลูก ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรม พร้อมๆ กับคนงานที่มีมากกว่า 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคน และวัยชรา กระทั่งต่อมา ได้ล้มหายตายจากไปหมดแล้ว จนขณะนี้เหลือเพียง นายสงัด เสียมไหม อายุ 72 ปี เพียงคนเดียว

ดังนั้น องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง จึงต้องการอนุรักษ์เตาถ่านดั้งเดิมเอาไว้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วยการปรับปรุงใหม่ พร้อมขอให้ครอบครัวของคนเคยเผาถ่าน ช่วยกันบริจาคสิ่งของที่ใช้ในอาชีพผลิตถ่านไม้โกงกางในอดีต เพื่อนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เตาถ่าน บนเนื้อที่ 5 ไร่ และยังขอให้ปั้นหุ่นคนงานไว้เป็นที่ระลึกตามหน้าที่จริงๆ ของแต่ละคนด้วย

โดยบอกเล่าตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือ การเซ่นไหว้เจ้าที่เจ้าทาง การลงเรือไปตัดไม้ การเลื่อยไม้ การเรียงไม้เข้าเตา การนำถ่านออกจากเตา การรับค่าแรง ไปจนถึงเถ้าแก่เตาถ่าน จำนวน 11 ขั้นตอน รวมทั้งภาพของ นายสงัด เสียมไหม ขณะทำงานงัดท้ายเรือด้วย จนทำให้ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เตาถ่านเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน โดยไม่มีวันหยุด นับตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด