เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เริ่มแล้ว “เทศกาลแลลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย” มนต์เสน่ห์การท่องเที่ยวหนึ่งเดียวในตรัง

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 15 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ พากิน-พาเที่ยว เข้าดู 496 ครั้ง

561000001642701

เปิดแล้วสุดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแลลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย” ครั้งที่ 20 มนต์เสน่ห์การท่องเที่ยวหนึ่งเดียวของ จ.ตรัง เชื่อมโยงวัฒนธรรมในอดีตเข้าหาปัจจุบัน จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14-18 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่บริเวณถ้ำเขาช้างหาย ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง พร้อมด้วย นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รอง ผวจ.ตรัง และหัวหน้าส่วนราชการ ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิด “งานแข่งขันลูกลม ชมถ้ำเขาข้างหาย” ครั้งที่ 20 โดยมี นายวิโรจน์ เยาว์ดำ นายก อบต.นาหมื่นศรี นายเจริญ ศรนารายณ์ กำนันตำบลนาหมื่นศรี รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นให้การต้อนรับอย่างคับคั่ง พร้อมกันนั้น ได้มีกิจกรรมชุดการแสดงจากนักเรียนในพื้นที่อีกด้วย ได้แก่ การรำเกี่ยวข้าว การร่ายรำแบบโบราณ โดยมีการกดปุ่มเปิดงานด้วยรีโมตเปิดแสง เพื่อให้ลูกลมที่ติดตั้งอยู่บนยอดเขาช้างหาย สว่างด้วยแสงไฟที่สาดส่องออกไป โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ทุ่งนาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง

สำหรับการแข่งลูกลม เป็นความเชื่อที่ถ่ายทอดมาเป็นเวลานาน ซึ่งเกี่ยวพันกับวิถีนา เชื่อกันว่า “ลูกลม” เป็นลูกของพระพาย ซึ่งวันหนึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ได้มีนกกามากินข้าวในนา พระพายเลยให้ลูกลมมาทำหน้าที่ดูแลนาข้าว ด้วยลูกลมเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ จึงใช้ไม้ไผ่มาเหลา และทำแบบเดียวกับกังหันหวิดน้ำ เมื่อโดนลมก็จะมีเสียงดัง ทำให้นกกาไม่กล้ามากินข้าวในนาอีกต่อไป ความดังกล่าวทราบถึงเทวดา เทวดาจึงสั่งให้ทหารเอกชื่อ เวศหนู นำเรื่องลูกลมมาบอกกล่าวแก่มนุษย์ ดังนั้น ประโยชน์ของลูกลมนาหมื่นศรี ก็เหมือนกับหุ่นไล่กาของภาคกลาง ต่างกันตรงที่ลูกลม ใช้เสียงขับไล่ นักท่องเที่ยวสามารถชมลูกลมที่ปักเรียงรายริมทางเลียบคลองชลประทานได้ทุกวัน

นายวิโรจน์ เยาว์ดำ นายก อบต.นาหมื่นศรี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เรื่องราวความเชื่อของการแข่งลูกลม ที่เกี่ยวข้องต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พิธีทำขวัญข้าว การแข่งขันตำข้าว และหุงข้าวแบบโบราณของ 8 หมู่บ้าน ลานวัฒนธรรมชมการแสดงวิถีนาจากชาวบ้าน และโรงเรียนต่างๆ เช่น ระบำเปี้ยว ระบำพิลาดกะลานารี โนราชัยรัตน์ เป็นต้น และชมตลาดพื้นบ้าน เลือกซื้อสินค้าชุมชน ตลอดถึงวิถีผ้าทอของนาหมื่นศรี ที่มีการสืบทอดมากว่า 200 ปี พร้อมทั้งไฮไลต์ของงาน คือ การการแข่งขันลูกลม ที่ตัดสินจากความสวยงามในการประดับตกแต่ง และเสียงของลูกลม

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณีอีกมากมาย เช่น การสาธิตการทำขวัญข้าว การสีข้าวแบบโบราณ การหุงข้าวแบบโบราณ และการทอผ้านาหมื่นศรี นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมปั่นเพื่อรัก พาคู่รักแลลูกลม ชมกลิ่นอายท้องทุ่ง และกิจกรรม “ปั่นเที่ยวงานแลลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย” ระหว่างวันที่ 15-17 ก.พ.นี้ และกิจกรรม “ปั่นชมเมือง เชื่อมสัมพันธ์ สืบสานวัฒนธรรม แลลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย” วันที่ 18 ก.พ.61 ที่จะถึงนี้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด