เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สองพี่น้องชาวนาโยงทำ “เทริดจิ๋ว” สืบสานมโนราห์

  โพสเมื่อ: วันพุธ 21 กุมภาพันธ์ 2018, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 586 ครั้ง

 

สองพี่น้องชาว ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง สืบสานมโนราห์ ศิลปวัฒนธรรมชื่อดังภาคใต้ ด้วยการทำ “เทริดจิ๋ว” ที่เล็กกว่าปกติ 5 เท่า แถมยังมีความสวยงาม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

วันนี้ (21 ก.พ.) นายปฏิพัฒน์ สัจบุตร หรือกิ๊ก อายุ 37 ปี และนายณัฐพงษ์ สัจบุตร หรือแก๊ก อายุ 33 ปี สองพี่น้องชาวหมู่ที่ 4 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง ได้ช่วยกันสืบสานมโนราห์ หรือโนราห์ ศิลปวัฒนธรรมชื่อดังของภาคใต้ ซึ่งทั้งคู่สืบทอดมาจากผู้เป็นพ่อ คือ นายประเทือง สัจบุตร และบรรพบุรุษ ด้วยการประดิษฐ์ส่วนประกอบต่างๆ ของการแสดงจนได้รับความนิยมไปทั่วทั้งภาคใต้ และล่าสุดก็คือ การทำเทริดจิ๋ว ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าปกติประมาณ 5 เท่า หรือสูง 19 ซม. และหนักราว 200 กรัม

ทั้งนี้ “เทริดจิ๋ว” กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งนำไปติดตั้งไว้หน้ารถ หรือขึ้นหิ้งบูชาเพื่อคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ทั้งนี้ ชาวภาคใต้ที่มีความศรัทธาในเรื่องของมโนราห์ รวมทั้งชาวภาคกลางบางส่วน จนมียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นงานฝีมือที่ประดิษฐ์ออกมาได้อย่างสวยงามเป็นครั้งแรกของไทย โดยเทริดจิ๋ว จะมีราคาชิ้นละ 1,500 บาท ใช้เวลาในการทำประมาณ 4 วัน ส่วนเทริดใหญ่ จะมีราคาชิ้นละ 3,500 บาทขึ้นไปแล้วแต่รูปแบบ ใช้เวลาในการทำประมาณ 7 วัน

การประดิษฐ์เทริดจิ๋ว จะนิยมใช้ไม้ทองหลาง เนื่องจากเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น คือ น้ำหนักเบา โดยมีส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดก็คือ การติดลูกแก้วบนส่วนยอด ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในจังหวัดตรัง ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้สองพี่น้อง โดยเฉพาะ นายณัฐพงษ์ สามารถประดิษฐ์เทริดจิ๋ว ออกมาได้สวยงามเหมือนกับเทริดใหญ่ เนื่องจากทุกวันนี้เจ้าตัวยังคงรำมโนราห์อย่างต่อเนื่อง ในนาม ณัฐพงษ์ ประเสริฐศิลป์ พร้อมทั้งสืบเชื้อสายมาจากนายโรงมโนราห์ชื่อดัง อย่าง มโนราห์ทองใบ ใจดี ประเสริฐศิลป์

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด