เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


โลกจับตาครั้งประวัติศาสตร์ โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงพบ คิมจองอึน ครั้งแรก !

  โพสเมื่อ: วันเสาร์ 10 มีนาคม 2018, หมวดหมู่ ข่าวต่างประเทศ เข้าดู 123 ครั้ง

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตกลงรับข้อเสนอการพบ คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เพื่อเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ หลังบาดหมางยืดเยื้อกันมายาวนาน

นับเป็นคู่ปรับสำคัญที่ทั่วโลกจับตามองทุก ๆ ครั้งที่มีการเคลื่อนไหว สำหรับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ซึ่งก่อนหน้านี้ต่างเปิดสงครามน้ำลายอย่างดุเดือด พร้อมโชว์แสนยานุภาพทางกองทัพกันอย่างไม่ยอมน้อยหน้า ทวีความตึงเครียดระหว่างสองฝ่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ จนนานาประเทศหวั่นวิตกว่าจะนำมาซึ่งสงครามหรือไม่

                 ล่าสุด (9 มีนาคม 2561) ดูท่าว่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีครั้งสำคัญ เมื่อทางสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น มีรายงานว่า ซาราห์ แซนเดอร์ส เลขาธิการฝ่ายสื่อประจำทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อถ้อยคำเชิญจากคณะผู้แทนเกาหลีใต้และประธานาธิบดีมุนแจอิน ในการเข้าพบปะเจรจากับ คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ในเดือนพฤษภาคม ส่วนเรื่องเวลาที่แน่นอนและสถานที่ยังไม่ได้กำหนด โดยสหรัฐฯ หวังที่จะเจรจาเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์กับทางเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี ในขณะนี้มาตรการคว่ำบาตรและการกดดันต่าง ๆ ยังคงดำเนินอยู่ 

ภายหลังจากทางทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ดังกล่าว ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ ระบุว่า “คิมจองอึน ได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์กับทางตัวแทนของเกาหลีใต้ ไม่ใช่แค่หยุดไว้ชั่วครู่ แต่ทางเกาหลีเหนือจะไม่มีการทดสอบขีปนาวุธในระหว่างช่วงเวลานี้ เป็นความคืบหน้าที่เยี่ยมมาก แต่เรื่องมาตรการกดดันต่าง ๆ ยังคงมีอยู่จนถึงวันที่ได้ตกลงกัน และตอนนี้กำลังวางแผนเตรียมการพบกัน”

โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงพบ คิมจองอึน ครั้งแรก
​ภาพจาก ทวิตเตอร์ @realDonaldTrump

สำหรับการตกลงรับข้อเสนอครั้งสำคัญของทรัมป์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังจากเวลาประมาณ 14.30 น. ทาง ชุงอุยยอง ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ได้นำสาส์นข้อเสนอจากผู้นำเกาหลีเหนือ มาเข้าพบ เฮอร์เบิร์ต เรย์มอนด์ แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และเข้าหารือกับประธานาธิบดีทรัมป์ ภายในห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบขาว จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.05 น. ในที่สุดทรัมป์ ก็ผงกศีรษะเป็นการแสดงความตกลง ทางทำเนียบขาวจึงประกาศบอกทางผู้สื่อข่าวว่าจะมีการแถลงครั้งสำคัญ

ชุงอุยยอง กล่าวว่า คิมจองอึน ได้แสดงความกระตือรือร้นที่จะเข้าพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ คิมจองอึนได้กล่าวกับทางเกาหลีใต้ว่า เขารับข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งจะระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธในอนาคต นอกจากนี้ คิมจองอึนยังบอกด้วยว่า เขาเข้าใจเรื่องที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ จะยังคงเดินหน้าร่วมซ้อมรบต่อไปในปีนี้ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด