เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


เปิดเส้นทางชีวิต “เณรน้อยเจ้าปัญญา” แห่งวัดโคกเปี้ยวสงขลา หลังสอบได้เปรียญธรรม 8 ในวัยเพียง 18 ปี

  โพสเมื่อ: วันเสาร์ 10 มีนาคม 2018, หมวดหมู่ สิ่งดีๆจากทีวีคนตรัง เข้าดู 273 ครั้ง

เปิดเส้นทางชีวิต “เณรน้อยเจ้าปัญญา” ชาวเมียนมาร์ แห่งวัดโคกเปี้ยว จ.สงขลา หลังสอบได้เปรียญธรรม 8 ในวัยเพียง 18 ปี ทั้งๆ ที่ไม้ได้เข้าเรียนที่กรุงเทพฯ หรือสำนักดัง แต่ใช้วิธีศึกษาสร้างความรู้ ความเข้าใจด้วยตนเอง

หลังจากที่มีการประกาศผลการสอบประโยคบาลีสนามหลวง ระดับชั้นเปรียญธรรม (ป.ธ.) 7-9 ประโยค ซึ่งถือว่าเป็นการศึกษาระดับสูงสุดของคณะสงฆ์ และผลสอบบาลีศึกษา (บ.ศ.) ซึ่งเป็นการศึกษาบาลีสำหรับฆราวาส เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา

ปรากฏว่ามีเรื่องที่สร้างความฮือฮาขึ้นไม่น้อย เมื่อมีสามเณรโดนี่ จันทร์ดี อายุ 18 ปี ชาวเมียนมาร์ จากวัดโคกเปี้ยว ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งถือเป็นวัดในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถสอบได้ ป.ธ.8 โดยการศึกษาด้วยตนเอง และไม่ได้เข้ามาเรียนในส่วนกลาง หรือสำนักดัง และพระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะแม่กองบาลีสนามหลวง ยังต้องเอ่ยปากชม


ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังวัดโคกเปี้ยว เละสอบถามเรื่องราวต่างๆ จากสามเณรโดนี่ จันทร์ดี ซึ่งได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเองให้ฟังว่า ตนเป็นเด็กกำพร้า แต่ในวัยเด็กจำความได้ว่าอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์ โดยอาศัยอยู่รวมกันหลายคนในพื้นที่ชนบท แล้วพากันอพยพเดินทางมาทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อปี 2547 หรือราวอายุ 5 ขวบ ซึ่งตอนนั้นพูดภาษาไทยได้เพียงคำเดียว คืออาบน้ำ และต้องพบเจอกับปัญหามรสุมชีวิตอีกครั้ง จนต้องตามพี่สาวมาอยู่ที่ อ.เบตง จ.ยะลา แบบเด็กกำพร้า หรือเด็กเร่ร่อนคนหนึ่ง

ต่อมาจึงได้ตัดสินใจบวชเรียนที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา และย้ายมาอยู่ที่วัดหาดใหญ่สิตาราม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมกับเล่าเรียนจนสามารถสอบไล่ได้เปรียญธรรม 1-2 ในอายุเพียง 10 ขวบ พร้อมๆ ไปกับการศึกษาภาษาไทยไปด้วย กระทั่งสอบไล่ได้เปรียญธรรม 8 ในอายุ 18 ปี แม้ว่าในช่วงอายุ 12 กับ 14 ปี ได้ลาสิกขาไปพักหนึ่ง


สามเณรโดนี่ บอกว่า เคล็ดลับในการสอบไล่เปรียญธรรม คือการพยายามอ่านทำความเข้าใจทั้งภาษาไทย และบาลีควบคู่กันไป และสอบถามอาจารย์ทันทีในจุดที่ไม่เข้าใจ โดยเฉพาะในช่วงก่อนการสอบเปรียญธรรม 8 นั้น ตนได้มีโอกาสเดินทางไปหาความรู้เพิ่มเติมจาก พ.อ.ชรินทร์ จุลคประดิษฐ์ ซึ่งสอบได้เปรียญธรรม 9 และเป็นนาคหลวงคนที่ 11 ของไทย ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้สั่งสอน และแนะนำให้ตนรู้จักการกะล่อน หรือพลิกแพลงบาลีที่มาจากความรู้ ความเข้าใจ ไม่ใช่แค่จำข้อสอบเก่าๆ มาสอบ จนนำมาสู่ความสำเร็จ และมุ่งหน้าสู่เป้าหมายต่อไป คือเปรียญธรรม 9 ในต้นปีหน้า


ทุกวันนี้สามเณรโดนี่ ยังต้องทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนทั้งพระ และเณรที่วัดโคกเปี้ยวแห่งนี้ ซึ่งรุ่นปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 60 รูป โดยต้องสอนพระปริยัติธรรมทั้ง 2 แผนกธรรม หรือนักธรรม ตรี โท เอก ที่ตนสำเร็จถึงขั้นนักธรรมเอกแล้ว และแผนกบาลีหรือเปรียญ ที่สอนตั้งแต่ 1-7 พร้อมกับสร้างห้องสมุดเล็กๆ และจัดทำแบบเรียนขึ้นมาเอง โดยใช้เงินส่วนตัวที่ได้รับเป็นค่าสอนหนังสือ ค่าเสี่ยงภัย และเงินรางวัลจากการสอบมาใช้ทำหนังสือ และแบบเรียนสอนพระเณรทั้งหมดด้วย และทำมานาหลายปีแล้ว เพราะอยากให้มีอนาคตที่ดี และไม่อยากให้ลำบากเหมือนกับตนเองในวัยเด็ก และหากจบเปรียญธรรม 9 ก็อยากที่จะศึกษาต่อเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย


รวมทั้งช่วยเหลือวัดโคกเปี้ยว ให้เป็นสถานที่สอนพระปริยัติธรรมที่มั่นคง และมีชื่อเสียง ซึ่งแม้ว่าจะอยู่ห่างไกล แต่ก็ยังคงพยามยามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ทางวัดกำลังระดมทุนสร้างกุฏิสงฆ์วัดโคกเปี้ยว ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ 4 ชั้น เพื่อใช้สำหรับเป็นที่พักให้กับสามเณร และพระที่เข้ามาศึกษาพระปริญัตติธรรม ซึ่งขณะยังคงต้องแยกย้ายกันอาศัยตามกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรม และคับแคบ

โดยผู้ใจบุญสามารถสอบถามได้ที่ พระครูโกศลอรรถกิจ เจ้าอาวาสวัดโคกเปี้ยว โทร. 082-832-7325 และสามารถสมทบทุนได้ที่บัญชีวัดโคกเปี้ยว ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 381-0-00433-2 หรือสมทบทุนการศึกษาให้พระเณรได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง ชื่อบัญชี สามเณรโดนี่ จันทร์ดี เลขที่บัญชี 912-0-21073-6

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากผู้จัดการยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด