เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ชาวเกาะลิบงร่วมสืบทอดประเพณีเผากะลา เชื่อวิญญาณบรรพบุรุษกลับเยี่ยมลูกหลาน

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 14 มิถุนายน 2018, หมวดหมู่ ศิลปะวัฒนธรรม เข้าดู 438 ครั้ง

ชาวบ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ยังคงร่วมกันสืบทอดประเพณีเผากะลา ในช่วงเดือนรอมฎอน ตามความเชื่อที่ว่าแสงสว่างจะนำทางให้วิญญาณของบรรพบุรุษกลับมาเยี่ยมลูกหลาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นชาวไทยมุสลิมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ต่างยังคงร่วมกันสืบทอดประเพณี หรือพิธีการเผากะลา โดยจะเกิดขึ้นเมื่อถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ช่วงก่อนวันฮารีรายอหรือวันออกบวช ตามความเชื่อที่ว่าแสงสว่างจะนำทางให้วิญญาณของบรรพบุรุษกลับมาเยี่ยมลูกหลาน เพื่อดูแลทุกข์สุข และให้โชคลาภ พร้อมกับทำอาหารคาวหวานเดินแจก และเลี้ยงสังสรรค์กันในชุมชน อันเป็นประเพณีที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนานเกือบ 100 ปีแล้ว และเป็นชุมชนแห่งเดียวของ จ.ตรัง ที่ยังคงรักษาประเพณีนี้ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

สำหรับกะลามะพร้าวที่นำมาใช้ในพิธีการดังกล่าว ส่วนมากจะเป็นกะลาที่ใช้แล้ว ซึ่งชาวบ้านได้เก็บสะสมไว้เพื่อใช้เผาในเดือนรอมฎอน โดยในอดีตยังใช้ไล่ยุง และเป็นแสงสว่างแทนไฟฟ้าที่ยังมาไม่ถึงด้วย ทั้งนี้เมื่อถึงวันเวลาดังกล่าว ในช่วงค่ำโต๊ะอิหม่ามจะนำสิ่งของและเงินทอง ไปแจกจ่ายให้กับครอบครัวผู้พิการ ผู้ยากไร้ และผู้ป่วยด้วย อย่างไรก็ตาม บรรยากาศพิธีการเผากะลาในปีนี้จะคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีนักวิชาการจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เข้าร่วมสังเกตการณ์ และผลักดันให้ชาวบ้านร่วมอนุรักษ์ประเพณีดังกล่าวไม่ให้สูญหายไปในอนาคต

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด