เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ดาวรุ่งพุ่งแรง! “ติหมาก้านจาก” ตลาดสดใสไปไกลถึงเมืองนอก

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 5 กรกฎาคม 2018, หมวดหมู่ สินค้าโอท๊อปเมืองตรัง เข้าดู 718 ครั้ง

“ติหมา” เครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง อ.กันตัง จ.ตรัง อนาคตสดใส เป็นที่ต้องการทั้งใน และต่างประเทศ จนยอดขายพุ่งสูงเดือนละเกือบ 3 แสน

วันนี้ (4 ก.ค.) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง หมู่ที่ 5 ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง กำลังเร่งจักสาน “ติหมาก้านจาก” เพื่อส่งขายให้แก่ตลาดนัดสีเขียวทั่วประเทศ เดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 ลูก ในราคาขายตั้งแต่ 6-10 บาท จนสร้างรายได้ให้แก่ทางกลุ่มไม่ต่ำกว่า 270,000 บาทต่อเดือน และมีแนวโน้มจะขายดีมากขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากกระแสการรณรงค์ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้

ติหมา เป็นเครื่องจักสานที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยนำก้านจาก (ต้นจาก) เหลือใช้มาทำเป็นรูปเรือ หรือรูปถังน้ำ ซึ่งชาวบ้านจะใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อ หรือวิดน้ำออกจากเรือ กระทั่งต่อมาเมื่อมีการนำถัง และพลาสติกเข้ามาใช้แทนที่ ทำให้ติหมาเริ่มสูญหายไปจากท้องถิ่น โดยมีเพียงกลุ่มเกษตรกรบ้านนายอดทองเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ยังคงรวมตัวกันเพื่อสืบสานการทำติหมามาอย่างต่อเนื่อง 

กระทั่งเข้าสู่ยุคทองของการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก ทำให้ติหมาเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งยังส่งไปขายที่ประเทศจีน กับประเทศญี่ปุ่นด้วย อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำไปประดับตกแต่ง หรือใส่ของได้ด้วย จนล่าสุด ในปีนี้ได้รับรางวัลโอทอปพรีเมียม โกอินเตอร์ ตามโครงการ 9101 ชนะเลิศระดับประเทศ พร้อมรับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาเรียบร้อยแล้ว

นางสุจินต์ ไข่ริน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง กล่าวว่า จากติหมาใบจาก ที่เคยใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อ หรือวิดน้ำในเรือ ขณะนี้ได้กลายเป็นเป็นติหมาที่ใส่ได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำแข็ง ขนม และอื่นๆ เนื่องจากกระแสวัตถุดิบจากธรรมชาติกำลังมาแรง ทำให้ตลาดน้ำ ตลาดย้อนยุคจากทั่วประเทศสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังส่งขายไปยังหลายประเทศ สร้างรายได้ให้อย่างงดงาม

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด