เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ทึ่งคุณป้าวัย 76 สุขภาพดีเพราะลุกขึ้นมาปลูกผัก แถมช่วยสร้างรายได้เสริมอีกทาง

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 2 สิงหาคม 2018, หมวดหมู่ ข่าวทั่วไทย เข้าดู 210 ครั้ง

คุณป้าวัย 76 ปี ฝืนตัวเองลุกขึ้นมาปลูกผักในท่อซีเมนต์ริมถนนหน้าบ้าน ผ่าน 3 เดือนชีวิตเปลี่ยน จากที่ป่วยมาตลอดทำงานไม่ไหว กลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น และมีรายได้เสริม สร้างคุณค่าให้แก่ตัวเอง

ป้าดวน เรืองมณี อายุ 76 ปี หนึ่งในสมาชิกวิสาหกิจชุมชนสวนปันสุข กลุ่มปลูกผักอินทรีย์ ผักปลอดสารพิษ ที่หมู่ 5 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้ปลูกพืชผักสวนครัวแบบผสมผสาน โดยทำมาประมาณ 3 เดือน และปลูกในท่อซีเมนต์ริมถนนหน้าบ้าน เน้นปลูกผักกาดขาวเป็นหลัก รวมทั้งปลูกสับปะรดอีกด้วย

ซึ่งการปลูกพืชผักสวนครัวแบบผสมผสานของป้าดวน ได้ใช้น้ำหมักเป็นปุ๋ย ปลูกผักกาดขาว 20 วัน ก็จะเก็บผักส่งขายได้แล้ว โดยมีหลานชายมารับไปขายให้ที่ตลาดเกษตร ในมหาวิทยาสงขลานครินทร์ และจะมีเพื่อนบ้านมาช่วยกันดูแลสวนผักทุกวัน

ป้าดวน บอกว่า ก่อนหน้านี้สุขภาพไม่ค่อยดีนัก ป่วยตลอด และแทบไม่ได้ทำอะไร นั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้าน และสุขภาพก็ทรุดลง แต่เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ได้ฝืนตัวเองลุกขึ้นมาถือไม้เท้า ออกมาทดลองปลูกผักกาดขาวในท่อซีเมนต์ และปลูกผักแบบอินทรีย์ โดยไม่ใช้ทั้งปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลง แม้จะไม่เคยทำ แต่ก็สามารถปลูกผักให้งอกงามได้ ผลผลิตที่เหลือจากกินก็จะฝากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไปขายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

ป้าดวน บอกอีกว่า เป้าหมายการปลูกผักของตนไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่สิ่งที่ได้รับมากกว่านั้น คือ สุขภาพที่ดีขึ้น เพราะได้เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอด เหมือนกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การปลูกผักทำให้มีความสุขขึ้น ได้อยู่กับธรรมชาติ และชีวิตมีคุณค่ามากขึ้น ทุกวันนี้ตื่นแต่เช้าทำงานอยู่ในแปลงผักได้ครั้งละ 2-3 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด