เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมแจงปมสร้างตลาดปากเมงพลาซ่า แต่ไร้พ่อค้าแม่ค้ามาขายของ

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 4 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 1,422 ครั้ง

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง แจงกรณีสร้างตลาดปากเมงพลาซ่า ริมหาดปากเมง แต่กลับโดนทิ้งร้างไร้พ่อค้าแม่ค้ามาขายของ ชี้เพราะมีปัญหาหลายอย่าง แต่กำลังเร่งหาทางแก้ไขแล้ว

วันนี้ (4 ก.ย.) จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทำการก่อสร้างตลาดปากเมงพลาซ่า บริเวณชายหาดปากเมง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม แต่หลังจากมีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการไปแล้วระยะหนึ่ง ปรากฏว่ากลับโดนทิ้งร้างไร้พ่อค้าแม่ค้าเข้าไปจำหน่ายสินค้าแม้เพียงรายเดียวนั้น

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ชี้แจงว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในบริเวณหาดปากเมง มายื่นคำขอประกอบกิจการจำหน่ายอาหาร หรือการท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมา ทางอุทยานก็ได้นัดประชุมกับ อบต.ไม้ฝาด และผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องขณะนี้ตรงกับช่วงโลว์ซีซัน จึงทำให้ผู้ประกอบการไม่ค่อยมีความมั่นใจที่จะเข้ามาจำหน่ายสินค้า อีกทั้งยังต้องเสียค่าธรรมเนียมในการประกอบกิจการกับทางอุทยาน และมีภาระผูกพันทางด้านไฟฟ้า ประปา จึงทำให้มีผู้ประกอบการมายื่นเอกสารเพื่อที่จะเข้ามาจำหน่ายสินค้าอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพียงแค่ 7 รายเท่านั้น

โดยที่ผ่านมา บริเวณชายหาดปากเมง มีปัญหาการตั้งร้านค้าหลายรายที่เข้าข่ายบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ดังนั้น จึงได้มีการก่อสร้างตลาดปากเมงพลาซ่าขึ้นมา ซึ่งส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับผู้ประกอบการร้านค้าเหล่านั้นให้สามารถจำหน่ายสินค้าได้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการที่ตลาดแห่งนี้เปิดมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่ประสบความสำเร็จอาจมาจากหลายสาเหตุหลายปัจจัย เช่น ตั้งอยู่ไกลจากท่าเรือปากเมง หรือมีลักษณะการออกแบบก่อสร้างล็อกจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานสำหรับร้านค้าต่างๆ ทำให้ดูคับแคบแออัด ขณะที่สินค้าที่นำมาจำหน่ายก็ไม่ได้เป็นสินค้าที่เป็นของซื้อ ของฝาก โอทอป หรือมาจากท้องถิ่น จึงไม่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปจับจ่ายซื้อสินค้า หรือทางเข้าไปยังตลาดยังไม่กว้างพอที่จะบริการรถให้เข้าไปจอดได้อย่างสะดวก

ขณะที่ นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้เสนอว่า ในช่วงระยะนี้อยากให้ทางอุทยานงดเว้นการเก็บค่าเช่าที่สักระยะหนึ่ง โดยอาจจะเป็น 3-4 เดือนแรก แต่ให้เก็บเพียงค่าน้ำ ค่าไฟ เพื่อทดสอบดูว่าเมื่อเปิดตลาดแล้วสามารถบูม หรือแจ้งเกิดได้หรือไม่ รวมทั้งต้องคัดเลือกพ่อค้าแม่ค้าที่จะนำสินค้ามาขายให้มีคุณภาพ หรือสามารถขายแบรนด์ของจังหวัดตรังได้เลยยิ่งดี และควรจะเปลี่ยนชื่อจากตลาดปากเมงพลาซ่า เป็นชื่ออย่างอื่นที่ฟังแล้วจูงใจอยากเข้าไปท่องเที่ยวหาซื้อสินค้า

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด