เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สุดเจ๋ง! นักเรียน ร.ร.วัดควนสีนวล ตั้ง “วงดนตรีขวดแก้ว” จนได้รับเสียงตอบรับกว้างขวาง

  โพสเมื่อ: วันอาทิตย์ 16 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 1,449 ครั้ง

 นักเรียน ร.ร.วัดควนสีนวล อ.นาโยง จ.ตรัง รวมตัวกันตั้ง “วงดนตรีขวดแก้ว” ที่ประยุกต์ให้เข้ากับดนตรีสมัยใหม่ได้อย่างดี จนมีเสียงตอบรับอย่างกว้างขวาง เพราะเล่นได้หลายแนว และหลายเพลงแล้วด้วย

โรงเรียนวัดควนสีนวล ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 ได้เปิดโอกาสให้เด็กที่มีความรู้ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้งเน้นส่งเสริม และต่อยอดกิจกรรมของเด็กให้มีการพัฒนาศักยภาพมากขึ้น เพื่อก้าวเข้าสู่สังคมต่อไปในอนาคต จนสามารถส่งเสริมแนวความคิดของนักเรียนด้วยการส่งประกวด และได้รับรางวัลมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะหนึ่งในโครงงานเด็ดที่นำขวดแก้วมาประกอบเป็นเครื่องดนตรี แล้วประยุกต์ให้เข้ากับดนตรีสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี และรวมตัวมาเป็นวงดนตรี The Bottle Music Watkhuansinual School หรือ “วงขวดแก้ว” จนมีเสียงตอบรับอย่างกว้างขวาง


นายพรเทพ ช่วยด้วง ครูวิชาดนตรีและศิลปะ บอกถึงที่มาที่ไปของวงดนตรีขวดแก้ว ว่า เริ่มจากโครงงานเล็กๆ ของเด็ก แล้วพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี 2554 โดยส่งเสริมให้ใช้แนวความคิดว่า จะนำเศษวัสดุเหลือใช้มาทำอะไรได้บ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ จะใช้ขวดจำนวนน้อย ทำให้ไม่สามารถเล่นเพลงได้หลากหลาย เพราะตัวโน้ตของดนตรีน้อย จึงได้เพิ่มจำนวนขวดมากขึ้นเป็น 20 ใบ จนกลายเป็นวงดนตรีที่ครบเครื่องมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกขวดก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากต้องดูที่ขนาด โดยขนาดใหญ่จะทำให้เสียงทุ้ม ส่วนขนาดเล็กจะทำให้เสียงแหลม พร้อมทั้งยังขึ้นอยู่กับขนาดของน้ำที่บรรจุลงไปในขวดด้วย เพื่อให้ออกมาเป็นเสียงของตัวโน้ตนั้นๆ

สำหรับนักเรียนที่มาเล่นวงดนตรีขวดแก้ว มีตั้งแต่ ป.6 ไปจนถึง ม.3 รวม 7 คน ซึ่งล่าสุด สามารถเล่นแนวเพลงพระราชนิพนธ์ และเพลงทั่วไปได้แล้ว 10 เพลง ขณะที่ผลตอบรับก็เป็นที่พอใจ เนื่องจากเป็นความแปลกของผู้คนในชุมชน จนน่าจะเป็นโรงเรียนแรก และโรงเรียนเดียวของ จ.ตรัง ที่มีวงดนตรีขวดแก้ว โดยทางโรงเรียนยังคงมีการฝึกซ้อม และพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อให้เก่งไปมากกว่านี้ ส่วนเด็กที่มาเล่นดนตรีทุกคนไม่ได้เป็นการบังคับ แต่เลือกเอาคนที่มีความถนัด ความชอบ พร้อมทั้งดูว่าพวกเขามีทักษะด้านใดบ้าง แล้วค่อยมาเพิ่มเติมในเรื่องของจังหวะ เพราะบางคนก็ตีกลอง หรือเล่นกีตาร์อยู่แล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด