เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


ร.๑๐ ชื่นชมนักเรียนวัดควนวิเศษมูลนิธิฯ จิตอาสาร่วมสร้างบ้านให้เพื่อนร่วมชั้น

  โพสเมื่อ: วันอาทิตย์ 16 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 915 ครั้ง

 เชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่นชม และชมเชยการปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาของคณาจารย์และนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ ในการช่วยเหลือปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้แก่นักเรียนที่ประสบปัญหาเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ จ.ตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่นชมและชมเชยการปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาของคณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ ในการช่วยเหลือปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้แก่นักเรียนที่ประสบปัญหาเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย โดยมี นายนิวรณ์ แสงวิสุทธิ์ รองศึกษาธิการ จ.ตรัง รักษาการศึกษาธิการ จังหวัดตรัง และผู้บริหาร ดร.สัญญา ศรีวิเชียร ผจก.โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ และนายประเวช ไกรเทพ ผอ.โรงเรียน พร้อมคณะครู อาจารย์ นักเรียน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ให้การต้อนรับ

สืบเนื่องจากโรงเรียนวัดควนวิเศษมูลนิธิ จ.ตรัง ได้จัดทำโครงงานส่งรักแลกความสุข ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ โดยนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5/4 ได้ให้ความช่วยเหลือ น.ส.เมธาวดี ชูเล็ก หรือน้องพลอย อายุ 17 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียน และมีความเป็นอยู่ยากลำบาก พ่อแม่แยกทางกัน พักอาศัยอยู่กับปู่ย่าที่อายุมากแล้ว ณ บ้านเลขที่ 3/1 ม.5 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งสภาพบ้านชำรุดทรุดโทรม ฝาผนังอิฐผุพัง หลังคารั่ว และยังไม่มีห้องนอนส่วนตัว

จึงมีความรู้สึกห่วงใย และหารือกับทางโรงเรียนเพื่อระดมทุนเข้ามาช่วยเหลือ และเป็นห้วงระยะเวลาที่ทางโรงเรียนได้มีโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ให้นักเรียนคิดโครงงาน 1 ห้อง 1 โครงงาน และโครงงานช่วยเหลือสร้างห้องนอนให้เพื่อนนักเรียนหญิงได้รับความเห็นชอบจากทางโรงเรียน 

โดยกลุ่มนักเรียนชายหญิงได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือในการทำหน้าที่ช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้แก่ น้องพลอย แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ นักเรียนชายผสมปูน ขนอิฐ ขนทราย และช่วยกันก่ออิฐบล็อก ขณะที่นักเรียนหญิงช่วยกันหิ้วถังปูน บางคนก็ช่วยทำกับข้าว ด้วยการทำหน้าที่จิตอาสาช่วยซ่อมแซมบ้านพักอาศัยให้มีสภาพที่ดีกว่าเดิม โดยได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากผู้ปกครองของนักเรียนในชั้นเรียนสนับสนุนเงิน และสิ่งของมาช่วยเหลือนั้น

ความทราบถึงฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เชิญพระราชกระแสชื่นชมมายัง คณาอาจารย์ และนักเรียนในโครงการดังกล่าวที่ได้ทำประโยชน์ช่วยเหลือผู้ที่มีความเดือดร้อน ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และขอให้ทางโรงเรียนได้ส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียนได้มีโอกาสทำประโยชน์กับสังคม ประเทศชาติ และสถาบันการศึกษาของนักเรียน ต่อไป ลงนาม พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ฯ ปฏิบัติหน้าที่ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ด้าน นายประเวช ไกรเทพ ผอ.โรงเรียนกล่าวว่า รู้สึกปลื้มปีติเป็นอย่างมากที่กิจกรรมเด็กๆ และคุณครูได้ร่วมกันทำเพื่อแลกความสุขให้แก่นักเรียนด้วยกัน ทางโรงเรียนมีการปลุกจิตสำนึกในด้านคุณธรรมจริยธรรมให้แก่นักเรียนทุกคนเป็นอย่างดี คนเก่งมีมากแต่คนดีต้องสร้าง เพราะจะกลายเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป

ส่วนด้าน นายธชกร รอดเพ็ง อาจารย์ที่ปรึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/4 กล่าวว่า โครงงานดังกล่าว ทางโรงเรียนมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือนักเรียน ซึ่งที่ผ่านมาเรารู้ว่าด้วยสภาพของนักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่ลำบาก ทำให้เราได้เปิดโอกาสให้นักเรียนที่ความลำบากยากจน คิดโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ 1 ห้องต่อ 1 โครงงาน มีทั้งหมด 28 โครงงาน จนนักเรียนได้คิดโครงงานนี้ขึ้นมา และต้องขอชื่นชมนักเรียนทุกคนที่เสียสละทุ่มเทแรงกายแรงใจและมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อน ซึ่งก็ไม่ได้คิดหวังสิ่งตอบแทนใดๆ และไม่คิดว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงทราบเพราะเป็นแค่โครงงานเล็กๆ รู้สึกปลาบปลื้ม และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณยิ่งนัก

ขณะที่ น.ส.เมธาวดี ชูเล็ก หรือน้องพลอย กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่จะได้มีห้องนอน และขอบคุณเพื่อนทุกคนที่คอยเป็นห่วง และขอบคุณทุกคนที่ให้การช่วยเหลือ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด