เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


อุทยานฯ หาดเจ้าไหม ทวงคืนผืนป่ารุกปลูกยาง 27 ไร่ กว่า 5,000 ต้น พบคนมีสีเป็นเจ้าของ

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 27 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 168 ครั้ง

อุทยานฯ หาดเจ้าไหม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 200 นาย ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่ากลับสู่แผ่นดินของชาติ ลุยตัดโค่นต้นยางพารากว่า 5,000 ต้น สืบสวนเชิงลึกพบ 1 ใน 8 แปลง จำนวน 27 ไร่เศษ คนมีสีเป็นเจ้าของ

วันนี้ (25 ก.ย.) บริเวณลานหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง นายมานะ เทือกสุบรรณ นายอำเภอสิเกา จ.ตรัง เป็นประธานดำเนินการตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ การตัดฟันไม้ยางพารา โดย นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เป็นผู้กล่าวรายงาน โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังร่วมกับอุทยานแห่งชาติทะเลบัน อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง อุทยานแห่งชาติสี่ขีด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด สปป.4 (ภาคใต้) ฝ่ายปกครองท้องที่ และตำรวจ สภ.สิเกา รวมจำนวน 200 นาย พร้อมอุปกรณ์โซ่เลื่อยยนต์ มีดพร้า และขวาน

นายณรงค์ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ถือว่าเป็นการดำเนินการภายใต้กรอบแผนงานและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่ง จ.ตรัง ได้มีการประชุมคณะทำงานฝ่ายอำนวยการฯ เพื่อดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรป่าไม้ได้อย่างสัมฤทธิผล เป็นรูปธรรม โดยกำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ และหน่วยงานในระดับส่วนกลางบูรณาการในการปฏิบัติ สนธิกำลังเข้าปฏิบัติการรื้อถอนตัดฟันทำลายต้นยางพาราที่ปลูกในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิชอบด้วยกฎหมายให้เป็นไปตามแผนปฏิบัติการที่กำหนดภายใต้กรอบแผนงานและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง

โดยวันนี้มีพื้นที่เป้าหมายในท้องที่ ม.5 บ้านฉางหลาง บ้านคุ้งคั่ง บ้านไสหินขาว บ้านควนหน้าบ้าน และบ้านทุ่งดุหุน ในเขต ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูง และยังเป็นผืนป่าสมบูรณ์ มีการปลูกต้นยางแซมเข้าไปในผืนป่า จำนวน 8 แปลง เนื้อที่ 82-3-0 ไร่ จึงได้ระดมโซ่เลื่อยยนต์ มีดพร้า ขวาน ตัดโค่นทำลายอาสินเป็นต้นยางพาราไป จำนวน 5,675 ต้น ซึ่งไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดมาแสดงตนในพื้นที่แปลงตรวจยึดแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ทราบว่า 1 ใน 8 แปลง จำนวน 27-3-52 ไร่ เป็นของคนมีสี และยังรับราชการอยู่ ก่อนหน้านี้ พยายามต่อสายขอเจรจาต่อรองไม่เป็นผล ซึ่งจะสืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินการไปตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด