เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


สาวนาโยงสืบทอดทำ “ขนมทอดไส้มะพร้าวสูตรโบราณ” มายาวนานกว่า 40 ปี

  โพสเมื่อ: วันพฤหัส 27 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 200 ครั้ง

สาวชาวนาโยง จ.ตรัง สืบทอดการทำ “ขนมทอดไส้มะพร้าวสูตรโบราณ” มายาวนานกว่า 40 ปี นำไปขายตามตลาดนัด เพียงแค่ 2-3 ชม. ก็หมดเกลี้ยง เพราะมีรสชาติเหนียวหนุบ หวานมัน

นางปราณี ช่วยชนะ อายุ 46 ปี ชาวหมู่ที่ 5 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง กำลังเร่งทำ “ขนมทอดไส้มะพร้าวสูตรโบราณ” ที่ทำขายมากว่า 40 ปีแล้ว โดยเป็นขนมทอดเจ้าเดียวใน ต.นาข้าวเสีย ที่ผสมทั้งข้าวเจ้า ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนนำมาบดให้เป็นแป้งที่มีสีม่วงอ่อน จนแตกต่างจากขนมทอดของเจ้าอื่น ทั้งยังให้รสชาติที่เหนียวหนุบ หวานมัน โดยใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเอง แล้วกวนไส้นานกว่า 30 นาทีต่อ 1 กระทะ ซึ่งแต่ละวันจะทำขนมทอดไส้มะพร้าวประมาณ 7 กิโลกรัม เพื่อนำไปขายในตลาดต้องชม ตลาดนัด และถนนคนเดิมบ้านนาปด ในราคา 3 ลูก 10 บาท

โดยเริ่มขายตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. และเพียง 2-3 ชั่วโมง ก็ขายหมดเกลี้ยงแล้ว ยิ่งวันอาทิตย์จะเพิ่มแป้งเป็น 10 กิโลกรัม และขายได้หมดอย่างรวดเร็วเช่นกัน เพราะเป็นขนมทอดไส้มะพร้าวที่อร่อย แป้งกรุบกรอบ เหนียวนุ่ม ทำสดใหม่ชนิดวันต่อวัน จนลูกค้าต้องมาเข้าคิวรอ ทำให้มีรายได้วันละ 1,500-2,000 บาท

นอกจากนี้ นางปราณี ยังทำขนมทอดไส้มะพร้าวขายส่งในงานเทศกาลต่างๆ อีกด้วย ส่วนลูกค้ามีทั้งในตัว อ.เมืองตรัง ชาวบ้านในตำบลต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าภูมิใจมากที่ได้อนุรักษ์การทำขนมโบราณของคุณยาย และคุณแม่เอาไว้จนถึงทุกวันนี้

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด