เว็บเดียวที่คุณรัก | ติดต่อโฆษณา


อดีตครูโรงเรียนดังลาออกกลับตรัง มุ่งมั่นปลูก “จำปาดะ” สร้างรายได้

  โพสเมื่อ: วันเสาร์ 29 กันยายน 2018, หมวดหมู่ ข่าวเมืองตรัง เข้าดู 256 ครั้ง

อดีตครูโรงเรียนชื่อดังลาออกกลับมาเป็นเกษตรกรที่บ้านเกิดที่ย่านตาขาว จ.ตรัง ลงมือปลูก “จำปาดะ” ไม้ผลชื่อดังของภาคใต้ตั้งแต่ 10 ปีก่อน จนปัจจุบันสร้างรายได้อย่างงดงาม

วันนี้ (28 ก.ย.) นายปัญญาวุฒิ หนุนหมื่น อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 5 ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ตัดสินใจลาออกจากการเป็นครูที่โรงเรียนชื่อดังในกรุงเทพฯ แล้วกลับบ้านเกิดมาเป็นเกษตรกร โดยการปลูก “จำปาดะ” ไม้ผลชื่อดังของภาคใต้ จำนวนกว่า 60 ต้น นับตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทั้งที่ขณะนั้นยางพารามีราคาพุ่งสูงถึงกิโละกรัมละ 130 บาท แต่เขาก็ยังคงพยายามอนุรักษ์จำปาดะเอาไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งทุกอย่างกลับพลิกผันไป เมื่อราคาจำปาดะในบางช่วงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 50-80 บาท ขณะที่ยางพารามีราคาตกลงมาเหลือแค่กิโลกรัมกว่าละ 30 บาทเท่านั้น

โดย “จำปาดะ” นับเป็นไม้ผลท้องถิ่นของภาคใต้ ซึ่งมีให้รับประทานแค่ปีละครั้ง โดยมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น มียางสีขาวขุ่น และใบเป็นมัน มีผลคล้ายขนุนแต่เล็กกว่า ขณะผลดิบ จะมีสีเขียว เปลือกแข็ง มีหนามตื้น แต่เมื่อผลสุก เปลือกจะนิ่ม และมีสีตามสายพันธุ์ เช่น เหลืองออกส้ม ส้มน้ำตาล หรือเขียวแกมเหลืองอ่อน โดยมีจุดเด่นตรงที่มีกลิ่นหอม เนื้อรสหวานจัด จึงนิยมกินเป็นผลไม้สด หรือนำเนื้อจำปาดะมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวานได้หลากหลาย เช่น จำปาดะทอด แกงบวดจำปาดะทานคู่กับข้าวเหนียว ไอศกรีมจำปาดะ ส่วนเมล็ดจำปาดะ ก็สามารถนำมาต้มกับเกลือรับประทานได้ หรือจะนำมาเป็นส่วนผสมในแกงส้มปลา หรือแกงไตปลา ก็สุดแสนอร่อย ขณะที่ผลอ่อนก็สามารถนำมาแกงคั่วกะทิ หรือต้มทานกับน้ำพริกได้เช่นกัน


สำหรับจำปาดะที่ปลูกในสวนแห่งนี้ จะมี 2 สายพันธุ์ คือ ขวัญสตูล และพญาวัง ซึ่งต่างมีความต้องการของตลาดสูงมาก ด้วยเนื้อที่สีส้มจัด รสชาติหวาน หอม ละมุน อีกทั้งในปีนี้จำปาดะยังออกลูกดกเป็นพิเศษ และมีลูกใหญ่มากขนาด 3-8 กิโลกรัม ทำให้ได้ผลผลิตถึง 10 ตัน สำหรับผู้ที่สนใจจะชิมจำปะดาในสวนของ นายปัญญาวุฒิ หนุนหมื่น สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 08-4746-7859

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากผู้จัดการออนไลน์

 ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

* ชื่อ
* อีเมลล์

เรื่องที่น่าสนใจ
บทความล่าสุด